Hệ thống bán buôn hàng may mặc tại Úc

12/08/2019    951

Hàng may mặc ở đây bao gồm quần áo, tất, mũ thời trang, quần áo da và quần áo thể thao cùng với các sản phẩm dệt về cơ bản chính là hàng dệt may theo phạm vi thống kê hiện đang được nước ta tính toán và công bố hàng tháng.

1. Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Mặt hàng

Doanh số

(tỷ USD)

Tỷ trọng
 (%)

Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-20

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp

Tổng số hàng dệt may

8,0

100,0

-2,5

0,6

15.358

Hàng may mặc

6,2

16,2

-2,2

0,3

4.031

Sản phẩm dệt

1,8

4,7

-3,6

-0,9

1.251

Doanh thu cả hàng may mặc và sản phẩm dệt đều giảm trong giai đoạn 2010-2015, trong đó may mặc giảm 2,2% và sản phẩm dệt giảm 3,6% bình quân mỗi năm.

Tổng hợp chung hai ngành hàng may mặc và dệt may thì giai đoạn 2010-2015 doanh số bán buôn giảm bình quân 2,5% mỗi năm và đạt 8 tỷ USD vào năm 2015.

Doanh số hàng dệt may sút giảm trước hết là do các doanh nghiệp bán lẻ cũng như các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến đã trực tiếp ký kết hợp đồng với nhà cung cấp nước ngoài trong đó có các nhà cung cấp từ Trung Quốc, Băng-la-đét và Việt Nam.

Bên cạnh đó hàng nhập khẩu giá rẻ chiếm lĩnh thị trường đã buộc các nhà bán buôn phải giảm giá bán nếu không muốn bị loại ra khỏi hệ thống. Vì thế doanh số bán buôn cũng sẽ giảm theo.

Các doanh nghiệp bán buôn còn chịu sức ép từ các cửa hàng bách hóa lớn như Myer và David Jones phải giảm giá bán. Đây là những người “khổng lồ” trong kênh bán lẻ hàng tiêu dùng. Các cửa hàng bách hóa là một thế lực mạnh trên thị trường bán lẻ. Họ đã và đang gây sức ép các doanh nghiệp bán buôn phải giảm giá hàng nếu không họ sẽ trực tiếp đàm phán với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp ở nước ngoài. Thực tế thì các cửa hàng bách hóa lớn vẫn đàm phán trực tiếp với nhà sản xuất trong nước hoặc nước ngoài nhưng không phải mặt hàng nào họ cũng có hợp đồng trực tiếp.

2. Thị phần bán buôn hàng may mặc

 (i) Pacific Brands Limited http://www.pacificbrands.com.au/ 

Hãng có có 106 nhà cung cấp tại Trung Quốc chiếm 60% nguồn hàng, 2 nhà cung cấp và 1 nhà máy thuộc sở hữu của công ty tại In-đô-nê-xia chiếm 7% và 3 nhà cung cấp tại Căm-pu-chia chiếm 5%, có 10 nhà cung cấp tại Ấn Độ chiếm 2%.

 Quy định của Hãng về các nhà cung cấp: https://www.pacificbrands.com.au/ethical-sourcing/

Đăng ký liên hệ để làm nhà cung cấp cho hãng tại đây:  https://www.pacificbrands.com.au/contact-us/potential-suppliers-vendors/

(ii) The PAS Group Limited http://www.thepasgroup.com.au/ 

Các sản phẩm của được hãng tự thiết kế sau đó đặt hàng sản xuất tại nước ngoài. Tại Úc, hãng có hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ độc lập.

Hãng có các thương hiệu bán buôn như Black Pepper, Metalicus, Yarra Trail, Marco Polo, Paul Frank, Mooks, Republic, World Industries, Chino, Everlast, Slazenger, Fred Bare and No Fear. Xem các website quảng bá các thương hiệu và bán hàng trực tuyến dưới đây.

www.whiterunway.com.au

www.blackpepper.com.au

www.yvonneblack.com.au

www.breakaway.com.au

www.equusfashion.com.au

www.jets.com.au

www.yarratrail.com.au 

www.marcopolo.net.au

www.designwcc.com.au

(iii) Outdoor Clothing Concepts Pty http://www.occapparel.com.au/ vừa sản xuất, vừa bán buôn vừa bán lẻ.

(iv) Voyager Distributing Company

http://guide.ethical.org.au/company/?company=4953   http://listings.ftb-companies-au.com/l/101909483/Voyager-Distributing-Company-Pty-Ltd-in-Carlton-VIC 

3. Thị phần bán buôn sản phẩm dệt

Sản phẩm dệt bao gồm: vải, khăn trảỉ giường, khăn tắm, khăn lau, chăn, ga, gối, đệm, rèm, màn che, vải lót bàn và nhà bếp.

(i) Pacific Brands Limited: thị phần 4,3%  

Pacific Brands http://www.pacificbrands.com.au/: đối với sản phẩm dệt, hãng này có các thương hiệu Sheridan cho khăn trải giường, gối và khăn tắm https://www.pacificbrands.com.au/our-brands/sheridan/ và Tontine cho gối và đệm https://www.pacificbrands.com.au/our-brands/tontine/

(ii) Charles Parsons Pty Ltd: thị phần 2,1%

Charles Parsons www.charlesparsons.com: sản phẩm của hãng này là vải may quần áo, vải thời trang nội thất, ga trải giường, gối, vải lót giường.

(iii) Associated Retailers Limited: thị phần 1,1%  www.arl.com.au  

4. Kênh bán buôn hàng may mặc và sản phẩm dệt

Kênh bán buôn hàng may mặc được chia ra các nhánh là các cửa hàng bán lẻ chuyên doanh như bán lẻ quần áo nam, quần áo nữ, quần áo trẻ sơ sinh.

Cửa hàng bách hóa tổng hợp có thị phần sản phẩm dệt là 1/3 ngành hàng này trong khi hàng may mặc thì thị phần của khối khách hàng này chỉ là 1/4.

Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Australia