Tin tức

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đang leo thang sang nhiều lĩnh vực khác, khi việc Mỹ thắt chặt hơn nữa các lệnh hạn chế đối với xuất khẩu thiết bị bán dẫn (chip) tiên tiến sang Trung Quốc sẽ dẫn đến các biện pháp đáp trả.

Xem thêm

Bất chấp những biện pháp mới của Mỹ, Trung Quốc vẫn sẽ nỗ lực vượt qua các rào cản bằng các "sáng kiến" của mình.

Xem thêm

Trung Quốc, nhà sản xuất than chì (graphite) lớn nhất thế giới, yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với một số sản phẩm than chì từ ngày 1- 12 với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Động thái này được Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây ngày càng lo ngại vê sự thống trị của Bắc Kinh trong chuỗi cung ứng các vật liệu cần thiết cho pin xe điện, gồm than chì.

Xem thêm

Kết hợp với chính sách trợ cấp hàng tỉ đô la để thu hút hoạt động sản xuất chip quay trở lại Mỹ, biện pháp hạn chế xuất khẩu chip mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm vào Trung Quốc là một phần trong chiến lược hai hướng nhằm ngăn chặn những tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh.

Xem thêm

Mỹ sẽ bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn các nhà sản xuất chip của nước này tìm cách "lách" luật để xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc.

Xem thêm

Chính quyền Mỹ vừa cảnh báo Trung Quốc về kế hoạch điều chỉnh các quy định hạn chế vận chuyển chip trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc ngay đầu tháng 10.

Xem thêm

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập kênh đối thoại kinh tế và tài chính mới nhằm cải thiện liên lạc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và ổn định mối quan hệ ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Xem thêm

Kim ngạch xuất khẩu gali và gecmani của Trung Quốc đã giảm xuống mức 0 trong tháng 8/2023, một tháng sau khi Bắc Kinh thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hai loại kim loại quý có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất chất bán dẫn.

Xem thêm

Nhiều nhà nghiên cứu quốc tế nhận định, ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden có thể gặp nhau tại Thượng đỉnh APEC vào cuối năm nay.

Xem thêm

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đạt được đồng thuận trong việc nối lại các cuộc đàm phán kinh tế, nhưng việc khôi phục quan hệ giữa hai nước vẫn còn nhiều khó khăn.

Xem thêm