Tin tức

Cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Trung Quốc bên lề Diễn đàn APEC 2023 không có gì đột phá ngoài việc hai chính trị gia hàng đầu thế giới tiếp tục khẳng định quan điểm.

Xem thêm

Bộ trưởng kinh tế Janet Yellen cho biết Mỹ không muốn tách khỏi Trung Quốc và mong muốn một mối quan hệ kinh tế lành mạnh với Bắc Kinh nhằm mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Xem thêm

Bộ Thương mại Mỹ vừa thắt chặt các quy định kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị bán dẫn và chip dùng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Xem thêm

Việc Trung Quốc mới đây tiếp tục hạn chế xuất khẩu than chì tiếp tục đặt ngành công nghệ thế giới trước nguy cơ leo thang căng thẳng mới.

Xem thêm

Nếu thế giới tách thành hai khối thương mại là khối phương Tây thân Mỹ và khối do Trung Quốc đứng đầu, GDP toàn cầu sẽ giảm 5% trong dài hạn. Đây là một mất mát lớn, giống như thế giới mất đi toàn bộ nền kinh tế Nhật Bản.

Xem thêm

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đang leo thang sang nhiều lĩnh vực khác, khi việc Mỹ thắt chặt hơn nữa các lệnh hạn chế đối với xuất khẩu thiết bị bán dẫn (chip) tiên tiến sang Trung Quốc sẽ dẫn đến các biện pháp đáp trả.

Xem thêm

Bất chấp những biện pháp mới của Mỹ, Trung Quốc vẫn sẽ nỗ lực vượt qua các rào cản bằng các "sáng kiến" của mình.

Xem thêm

Trung Quốc, nhà sản xuất than chì (graphite) lớn nhất thế giới, yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với một số sản phẩm than chì từ ngày 1- 12 với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Động thái này được Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây ngày càng lo ngại vê sự thống trị của Bắc Kinh trong chuỗi cung ứng các vật liệu cần thiết cho pin xe điện, gồm than chì.

Xem thêm

Kết hợp với chính sách trợ cấp hàng tỉ đô la để thu hút hoạt động sản xuất chip quay trở lại Mỹ, biện pháp hạn chế xuất khẩu chip mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm vào Trung Quốc là một phần trong chiến lược hai hướng nhằm ngăn chặn những tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh.

Xem thêm

Mỹ sẽ bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn các nhà sản xuất chip của nước này tìm cách "lách" luật để xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc.

Xem thêm