Giới thiệu sách "Qui định thị trường cơ bản của các nước Bắc Âu"

24/03/2021    276

Thời gian: 2020

Đơn vị thực hiện: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Latvia), Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia)

Các nước Bắc Âu có nền kinh tế phát triển, tình hình chính trị ổn định, người dân có mức sống cao thuộc hàng đầu thế giới. Các tập đoàn bán lẻ của Bắc Âu hoạt động trên khắp thế giới về tất cả các lĩnh vực như: thực phẩm, đồ gia dụng, thủ công, mỹ nghệ,...

Cơ cấu mặt hàng nhập khẩu của các nước Bắc Âu hoàn toàn phù hợp với khả năng xuất khẩu của Việt Nam. Các mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch lớn nhất của các nước này lại là những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất đi thế giới trong 5 năm vừa qua.

Như vậy, có thể nói Bắc Âu là khu vực thị trường tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam khi mà các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hoàn toàn tương thích với nhu cầu nhập khẩu của bạn. Cơ cấu mặt hàng xuất, nhập khẩu của Việt Nam với các nước Bắc Âu nhìn chung mang tính bổ sung cho nhau. Trong thời gian qua, quan hệ ngoại thương giữa Việt Nam và các nước này phát triển ổn định về cả diện mặt hàng cũng như tốc độ tăng trưởng đối với từng chủng loại hàng hóa.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ mang lại tác động tích cực cho Việt Nam và EU nói chung, cũng như các nước là thành viên của EU tại khu vực Bắc Âu.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Bắc Âu, với sự hỗ trợ của Quỹ Ngoại giao Kinh tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Latvia), Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia) đã xuất bản cuốn sách “Qui định thị trường cơ bản của các nước Bắc Âu”, trong đó ngoài qui định cơ bản của 6 nước, các nội dung chính của Hiệp định EVFTA cũng được đề cập.

Hy vọng cuốn sách hữu ích cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp truy cập ấn phẩm theo link