Căng thẳng thương mại giai đoạn 2017-2021
Trung Quốc chỉ trích phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới về tranh chấp thương mại với Mỹ liên quan đến các biện pháp của Washington nhằm hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời.
Xem thêmSau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden tiếp tục kế thừa tư duy của người tiền nhiệm, với việc nước Mỹ nhấn mạnh "an ninh kinh tế là an ninh quốc gia" và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất.
Xem thêmTân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương, kêu gọi Washington và Bắc Kinh cần duy trì và phát triển quan hệ thương mại cùng lúc với những nỗ lực nhằm giải quyết các mâu thuẫn song phương.
Xem thêmTrong phán quyết ra ngày 2/9, WTO đã bác bỏ mọi luận điểm mà Trung Quốc đưa ra về mức thuế cao mà chính phủ Mỹ áp đặt với tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Bắc Kinh.
Xem thêmCơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO quyết định thành lập một ban chuyên gia để đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019.
Xem thêmChính quyền Bắc Kinh thúc đẩy các địa phương sử dụng công nghệ cao trong nước thay vì các sản phẩm của nhà cung cấp nước ngoài thông qua kế hoạch Buy Chinese mới được ban hành gần đây.
Xem thêmTác giả Elliot Silverberg và Daniel Aum đã có bài phân tích về nỗ lực tạo gọng kìm thương mại kỹ thuật số của Mỹ đối với Trung Quốc trên East Asia Forum.
Xem thêmNgoài những khó khăn để hoàn thành một thỏa thuận thương mại kỹ thuật số với các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ cũng cần đặt câu hỏi về cách thỏa thuận sẽ được đón nhận ở Trung Quốc.
Xem thêmCái gọi là "chiến tranh lạnh công nghệ" đang nhanh chóng trở thành chiến trường quyết định trong cuộc cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc. Dường như thế trận đang không chiều lòng Washington.
Xem thêmBắc Kinh "kiên quyết phản đối" việc Mỹ bổ sung 23 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế với các cáo buộc vi phạm nhân quyền và có liên hệ với quân đội Trung Quốc.
Xem thêm