Tin tức

 Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/8 tuyên bố áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trả đũa việc Mỹ trước đó một ngày tuyên bố áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc. Theo tin từ Reuters, chương trình đánh thuế trên của Bắc Kinh sẽ có hiệu lực vào ngày 23/8, cùng ngày kế hoạch đánh thuế tương ứng của Mỹ được triển khai. Động thái này đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên một ngưỡng cao hơn. Đến nay, hai bên đã chốt và chính thức thực thi việc áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Xem thêm

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 7, bất chấp hàng rào thuế quan của Mỹ. Ngoài ra, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn giữ gần mức kỷ lục. Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Trung Quốc công bố ngày 8/8 cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 của Trung Quốc tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 11,2% trong tháng 6. Mức tăng này vượt dự báo tăng 10% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Xem thêm

Theo AFP, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế nhập khẩu 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD tiếp theo sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 23/8 tới.  Hôm 6/7, Washington Mỹ đã áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc nhưng chừa ra số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD do những quan ngại của các công ty Mỹ. 

Xem thêm

Điều trớ trêu là những công ty chịu thiệt hại nặng nhất lại là các công ty của Mỹ hoặc doanh nghiệp sản xuất tại Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào cho cuộc chiến tranh thương mại nhiều tháng qua, căng thẳng nhất là cuộc chiến với cường quốc thứ 2 thế giới – Trung Quốc. Đáp lại những “đòn” thuế quan liên tiếp của ông Trump, thứ 6 tuần trước, Trung Quốc tuyên bố áp thuế nhập khẩu mới lên hơn 5.200 hàng hóa từ Trung Quốc, nếu Mỹ thực hiện lời đe dọa áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này.

Xem thêm

Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng tới 7,3% trong tháng 6-2018. Đây là con số đáng thất vọng với Nhà trắng, trong bối cảnh chính quyền Oa-sinh-tơn đã và đang nỗ lực đàm phán lại các hiệp định tự do thương mại (FTA) và thực hiện chính sách thuế mới nhằm giảm thâm hụt thương mại.

Xem thêm

Reuters đưa tin, Nhà Trắng ngày 3/8 tuyên bố, Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán thêm với Trung Quốc về cách giải quyết bất đồng thương mại "ăn miếng trả miếng" giữa Washington và Bắc Kinh. Trả lời yêu cầu giải thích rõ tuyên bố của Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 3/8 rằng hai nước trong những ngày gần đây đã liên lạc ở cấp cao nhất, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters nêu rõ: "Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận cấp cao vào nhiều dịp trong vòng vài tháng qua và chúng tôi tiếp tục để ngỏ khả năng có những cuộc thảo luận thêm với Trung Quốc."

Xem thêm

Về phía Trung Quốc, xuất khẩu Việt Nam sang thị trường này còn chiếm tỷ lệ nhỏ nên cơ hội cho doanh nghiệp cá ngừ từ cuộc chiến thương mại là không nhiều.Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang khi cả hai bên thực hiện chính sách áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu theo kiểu "ăn miếng, trả miếng". Các biện pháp trả đũa từ cả hai phía Thái Bình Dương sẽ làm giảm mạnh xuất khẩu (XK) cá ngừ của Trung Quốc sang Mỹ và ngược lại.

Xem thêm

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thủy sản Việt Nam trong đó có tôm cũng sẽ chịu một số tác động. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), chiến tranh thương mại này được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thủy sản Việt Nam trong đó có tôm cũng sẽ chịu một số tác động. Cơ hội xuất khẩu sang Mỹ tăng

Xem thêm

Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động đã tạo ra những tình cảnh chia rẽ ở ngay trong một quận của nước Mỹ, nơi mà “kẻ thắng và người thua” phải đối mặt với nhau hàng ngày. Nhà máy nhôm hồi sinh

Xem thêm

Chiến tranh thương mại đã dẫn tới những tranh cãi không ngớt về những khái niệm cơ bản trong ngoại thương. Nguyên do là bởi những chính sách liên quan hiện nay của chính quyền ông Donald Trump đều ít nhiều xuất phát từ cách hiểu những khái niệm này. Thâm hụt thương mại - xấu hay bình thường?

Xem thêm