Tin tức

Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động đã tạo ra những tình cảnh chia rẽ ở ngay trong một quận của nước Mỹ, nơi mà “kẻ thắng và người thua” phải đối mặt với nhau hàng ngày. Nhà máy nhôm hồi sinh

Xem thêm

Chiến tranh thương mại đã dẫn tới những tranh cãi không ngớt về những khái niệm cơ bản trong ngoại thương. Nguyên do là bởi những chính sách liên quan hiện nay của chính quyền ông Donald Trump đều ít nhiều xuất phát từ cách hiểu những khái niệm này. Thâm hụt thương mại - xấu hay bình thường?

Xem thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã sẵn sàng cho việc áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu cần. "Tôi sẵn sàng đi đến con số 500 (tỷ USD)", ông Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC phát sóng ngày thứ Sáu. Con số mà ông Trump nhắc đến gần bằng với mức nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2017. Dữ liệu của cơ quan Thống kê Mỹ cho thấy năm ngoái, Mỹ nhập 505,5 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Trung Quốc 129,9 tỷ USD hàng hóa.

Xem thêm

Nếu những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không được giải quyết, chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu có thể phải điều chỉnh để thích ứng với các rào cản thương mại mới, trong đó Indonesia cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. 

Xem thêm

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã chính thức kích hoạt từ ngày 6/7 bằng việc Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc (chủ yếu là các loại ôtô), trị giá gần 34 tỷ USD.  Nhiều chuyên gia cho hay, nhiều ngành hàng của Việt Nam, bao gồm dệt may, da giày... sẽ chịu những tác động tiêu cực.  Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội dệt may thêu đan Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện tại chưa tác động nhiều tới hoạt động của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam. 

Xem thêm

Triển vọng tăng trưởng của châu Á có thể bị đe dọa nếu các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi. ADB giữ nguyên dự báo trước đó đối với các nước đang phát triển châu Á ở mức 6% trong năm nay và 5.9% trong năm 2019, đồng thời cho biết phần lớn các quốc gia trong khu vực này đang chuẩn bị đạt được kỳ vọng đề ra. Các nước đang phát triển châu Á bao gồm 45 quốc gia trong số 67 nền kinh tế thành viên của ADB, trong đó cũng có một số quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Xem thêm

Mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung không ngừng gia tăng trong nửa đầu năm 2018. Từ ngày ngày 6/7, các mức thuế mới lên đến hàng chục tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ mỗi bên được áp dụng, báo hiệu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chính thức bắt đầu, gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế hai nước cũng như kinh tế toàn cầu.  Từ ngày 6/7/2018, Mỹ áp dụng mức thuế 25% đối với 34 tỷ USD giá trị hàng hoá nhập từ Trung Quốc, tập trung vào các mặt hàng động cơ, máy xây dựng, máy nông nghiệp, thiết bị điện, viễn thông và giao thông. 

Xem thêm

Reuters đưa tin Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/7 cho biết bộ này cùng ngày đã nộp đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về danh sách thuế đề xuất của Washington đối các mặt hàng của Bắc Kinh trị giá 200 tỷ USD. Tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ lập tức nộp đơn kiện chính sách đơn phương của Mỹ lên WTO, sau khi Mỹ dọa đánh mức thuế 10% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Xem thêm

Thông báo mới nhất từ Phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), Chính phủ Mỹ tiếp tục triển khai kế hoạch áp thuế nhập khẩu thêm 200 tỷ USD lên những mặt hàng mới khác của Trung Quốc; tập trung chủ yếu vào hàng quần áo, dệt may, linh kiện điện tử... Vậy hàng Việt có tận dụng được cơ hội này?   Doanh nghiệp được lợi “kép”

Xem thêm

Một khảo sát công bố ngày 16/7 cho thấy hầu hết các công ty Mỹ không bị xáo trộn bởi căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, dù các đòn trả đũa về thuế của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã khiến một số nhà sản xuất ngừng đầu tư và tăng giá sản phẩm.  Khảo sát hàng tháng trên do Hiệp hội quốc gia về kinh tế doanh nghiệp Mỹ (NABE) tiến hành đối với 98 nhà kinh tế của các công ty tư nhân và hiệp hội thương mại Mỹ. 

Xem thêm