Tin tức

Câu chuyện dài kỳ mang tên "cuộc chiến thương mại" Mỹ-Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới khốc liệt hơn sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Xem thêm

Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 tuyên bố sẵn sàng áp thuế quan trừng phạt lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa việc Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trước đó.

Xem thêm

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 cho biết nước này đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Động thái này cho thấy Bắc Kinh không có dấu hiệu sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Washington.

Xem thêm

Với giả định Trung Quốc bị Mỹ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sẽ hưởng lợi, dễ dàng tiếp cận thị trường Mỹ hơn.

Xem thêm

Với việc Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch đánh thuế mới lên gần một nửa lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ, Bắc Kinh đang phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm các biện pháp trả đũa tương xứng khi nước này nhập khẩu lượng hàng hóa ít hơn từ Mỹ.

Xem thêm

Reuters đưa tin ngày 13/9, một ngày sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết chính quyền Mỹ đã đề nghị Trung Quốc tái khởi động các cuộc đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington không chịu bất kỳ sức ép nào để có được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Xem thêm

Ngày 16/9, tờ Wall Street Journal dẫn lời của một quan chức Trung Quốc cho biết Chính phủ Trung Quốc có thể không tham gia vào cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ, dự kiến diễn ra cuối tháng này, nếu như chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng của Trung Quốc trong tuần này.

Xem thêm

Chính phủ Mỹ đã đề xuất một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm tránh leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước - hãng tin Bloomberg dẫn lời cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Tổng thống Donald Trump cho biết ngày 12/9.

Xem thêm

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ làm giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và những năm tiếp theo.

Xem thêm

Theo THX, các văn kiện được WTO công bố ngày 11/9, Trung Quốc đã yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép áp đặt mức trừng phạt thương mại thường niên đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 7 tỷ USD do Washington không tuân theo một phán quyết của WTO.

Xem thêm