Với đoàn tùy tùng gồm đại diện nhiều doanh nghiệp, chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz tới Đông Phi nhằm mục đích thúc đẩy vai trò của Đức như một đối tác đáng tin cậy trong khu vực.

Ngày 4/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến công du tới Đông Phi, với chặng dừng chân đầu tiên là Ethiopia trước khi sang nước láng giềng Kenya.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đây là lần thứ hai ông Olaf Scholz đến châu Phi trên cương vị là người đứng đầu chính phủ.

Tập đoàn truyền thông RND của Đức cho biết với đoàn tùy tùng gồm đại diện nhiều doanh nghiệp, chuyến thăm của ông Scholz nhằm mục đích thúc đẩy vai trò của Đức như một đối tác đáng tin cậy trong khu vực.

Ngoài vấn đề kinh tế, các cuộc đàm phán cũng tập trung vào vấn đề gìn giữ hòa bình, năng lượng xanh và tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Sau Ethiopia, ngày 5/5, ông Scholz sẽ tới Kenya, đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở khu vực, đồng thời là quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc xung đột khu vực và cũng là nơi tổ chức một trong những dự án năng lượng xanh lớn nhất châu Phi. Kenya cũng là quê hương của nhà máy địa nhiệt “Lake Naivasha,” lớn nhất “Lục địa Đen."

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đức diễn ra trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở Sudan và diễn ra chỉ 6 tháng kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài 2 năm ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia, vừa kết thúc./.

Nguồn: VietnamPlus