Tai buổi tiếp Đại sứ Vũ Quang Minh, lãnh đạo bang Schleswig-Holstein của Đức cho biết sẽ làm việc với Đại sứ quán về nhu cầu hợp tác với Việt Nam về lao động lành nghề trên một số lĩnh vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế bang Claus Ruhe Madsen chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp về các chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Thống đốc và Chủ tịch IHK Rostock trước đó, khẳng định hai bên còn nhiều dư địa hợp tác.

Ông Madsen cho rằng Đức từng phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga, tuy nhiên cuộc xung đột giữa nước này với Ukraine cho thấy nhu cầu phải đa dạng hóa thị trường, trong đó Việt Nam đang được Đức cân nhắc.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh bang Schleswig-Holstein đang cần lao động lành nghề trên một số lĩnh vực như điều dưỡng, khách sạn, lái xe... và ông dự kiến sẽ đến làm việc trực tiếp với Đại sứ quán tại Berlin để trao đổi về khả năng hợp tác trên các lĩnh vực này.

Ông Werner Koopmann, Giám đốc về quan hệ quốc tế của IHK Kiel đánh giá cao vai trò của đại diện IHK Đức tại Việt Nam.

Ông cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc là những nước đang ngày càng trở thành các đối tác quan trọng của Đức ở khu vực.

IHK cũng mong muốn thu hút lao động lành nghề từ Việt Nam nhưng hiện còn gặp một số khó khăn nên rất muốn có sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam.

Chủ tịch Nghị viện bang, bà Kristina Herbst bày tỏ yêu thích Việt Nam từ lâu vì có bố từng hợp tác nghiên cứu sinh học tại Việt Nam; cho rằng Việt Nam có thể xem xét một số dự án hợp tác, đặc biệt như Lễ hội “Hero of the Ocean.”

Cuối cùng Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ mong muốn Chính quyền bang Schleswig-Holstein tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại địa phương đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của bang.

Ngược lại, dù số lượng còn hạn chế, khoảng 900 người, nhưng Đại sứ cho biết cộng đồng người Việt tại bang luôn đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp, qua đó tiếp tục là cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước./.

Nguồn: VietnamPlus