Tin tức

Tin tức

Trong lúc Trung Quốc siết lại việc xuất khẩu đất hiếm, Mỹ và Nhật - hai nước phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu quý này - cũng có những chính sách thương mại mới với Trung Quốc.

Xem thêm

Sau ba vòng đàm phán với tư cách quan sát viên, tới vòng thứ tư gần đây chính thức trở thành thành viên tham gia đàm phán chính thức Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam đang chờ đợi phiên đàm phán thứ 5 vào tháng 2-2011 để cùng tám quốc gia khác xem xét các bản chào về mở cửa thị trường. Trong khi chưa tận dụng được nhiều thuận lợi từ các hiệp định thương mại song phương và đa phương đã ký trước đó thì tại sao Việt Nam lại tích cực tham gia đàm phán TPP?Tại sao TPP?

Xem thêm

Căng thẳng thương mại giữa Ấn Độ và Iran gia tăng sau khi Iran ngừng bán dầu thô cho Ấn Độ và Ấn Độ siết chặt chế tài mới đối với Iran. Theo tin từ New Delhi, các quan chức của ngân hàng trung ương hai nước sẽ gặp nhau vào ngày 31/12 tại Mumbai để tìm cách tháo gỡ.Hồi tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) tuyên bố việc thanh toán các hợp đồng giữa Ấn Độ với Iran cần phải được thực hiện bên ngoài hệ thống Liên minh thanh toán châu Á (ACU) - một trung tâm thanh toán được Liên hợp quốc thiết lập năm 1974 để hỗ trợ thương mại ở Nam Á, đặt trụ sở tại thủ đô Tehran của Iran.

Xem thêm

Không muốn tiếp tục được biết đến như “công xưởng” của thế giới, Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ để tiếp tục đà tăng trưởng thần kỳ những năm qua.

Xem thêm

Năm 2010, Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản đạt trên 4,9 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong năm qua cũng gặp không ít khó khăn và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến năm 2011.Tôm được giá, mất mùa

Xem thêm

Kim ngạch xuất khẩu trong năm 2009 sụt giảm khá mạnh so với các năm trước nhưng trong năm 2010 lại tăng trưởng khá ấn tượng với 25,5% tỷ lệ tăng so với năm 2009 và tổng kim ngạch đạt khoảng 71,6 tỷ USD. Đánh giá về hoạt động xuất khẩu năm 2010, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho rằng: xuất khẩu là điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế Việt Nam trong năm 2010.Phân tích nhân tố thành công

Xem thêm

Những sự kiện, vấn đề ngoại thương nổi bật trong năm 201031/12/2010Xuất, nhập khẩu Việt Nam đã có một năm đạt đủ bộ chỉ tiêu về kim ngạch thương mại hai chiều, cũng như khống chế nhập siêu cả ở giá trị tuyết đối cũng như so với xuất khẩu

Xem thêm

Năm 2010: Tầng nấc mới trong quan hệ ASEAN - Mỹ31/12/2010Sau nhiều năm chú trọng quan hệ với các nước lớn, có thể nói năm 2010 đã đánh dấu bước chuyển của chính quyền Mỹ t

Xem thêm

Xuất khẩu năm 2010 của Việt Nam đã tăng trưởng ngoạn mục khi đã gấp 4,2 lần so với chỉ tiêu dự kiến ban đầu. Nhưng sự bứt phá ấy có thực sự là bước tiến thần kỳ của xuất khẩu?Theo con số ước tính mới nhất của cơ quan chức năng, kim ngạch xuất khẩu năm 2010 của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 71,6 tỷ USD, tăng tới 25,5% so với năm 2009.

Xem thêm

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa đưa ra giá sàn xuất khẩu cho tháng 1-2011, có hiệu lực từ ngày 27-12. Theo đó, giá sàn gạo loại 5% tấm là 520 đô la Mỹ/tấn, 25% tấm là 490 đô la Mỹ/tấn.

Xem thêm