Tin tức

Tin tức

Kết quả đáng kể nhất mà Việt Nam gặt hái được sau khi trở thành thành viên WTO, là gia tăng xuất khẩu và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, từ góc nhìn của các doanh nghiệp, thì thuận lợi từ sự gia nhập WTO không thật sự rõ ràng, thậm chí có những ngành còn khó khăn hơn trước rất nhiều.Thuận lợi có, nhưng khó khăn cũng không ít

Xem thêm

Nhập siêu từ Trung Quốc của Việt Nam đã lập “kỷ lục” chóng mặt: ước 12,6 tỷ USD, bằng tới 105% tổng mức nhập siêu của Việt Nam trong năm 2010. Điều gì sẽ xảy ra khi Việt Nam quá phụ thuộc vào một thị trường như vậy?Nhập siêu có thể là chuyện "bình thường" khi nền sản xuất Việt Nam vẫn còn yếu kém và nhu cầu cho tăng trưởng lại rất lớn. Trong thời toàn cầu hóa, khi nền kinh tế hội nhập sâu rộng thì việc Việt Nam "phụ thuộc" vào một số nước lớn có thể là dễ hiểu. Nhưng, sẽ là không bình thường, khi mức phụ thuộc đó quá lớn, quá tập trung ở một quốc gia: Trung Quốc.

Xem thêm

Theo số liệu từ Bộ Ngoại giao, ba năm qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Nga – Việt tăng gấp đôi, đạt bình quân 1,8 tỷ USD/năm. Theo kế hoạch hành động trung hạn Nga – Việt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư cho đến năm 2012 đang được triển khai, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia sẽ đạt 3 tỷ USD vào năm 2012.

Xem thêm

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ ngày 23-12 yêu cầu Tổ chức thương mại thế giới (WTO) điều tra Trung Quốc trợ cấp cho các nhà sản xuất thiết bị điện gió theo khiếu nại của Liên đoàn công nhân gang thép Mỹ. Quan chức thương mại Mỹ cho biết chính phủ Trung Quốc khi phát trợ cấp đã yêu cầu các nhà sản xuất điện gió sử dụng thiết bị sản xuất trong nước, gây trở ngại cho các nhà sản xuất thiết bị điện gió của Mỹ khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Xem thêm

Giá chè xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua đã đạt mức bình quân 1.450 USD/tấn, đây được xem là mức tăng mạnh của giá chè so với nhiều năm trước đây. Số liệu từ Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 125.000 tấn chè, kim ngạch đạt 182 triệu USD, tăng 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm

Theo Hiệp hội Giày dép Brasil (Abicalçados), ngày 16 tháng 12 năm 2010, Chủ tịch Hiệp hội Giày dép Brasil - ông Milton Cardoso lo ngại về sự tăng trưởng giày dép nhập khẩu của Brasil trong 11 tháng năm 2010 từ các nước châu Á như: Indonesia, Malaysia và Việt Nam.  

Xem thêm

Ngày 17/12, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được những cam kết cụ thể nhằm làm dịu căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Xem thêm

Ngay khi vừa được WWF tại 6 nước châu Âu gỡ khỏi “danh sách đỏ”, sản phẩm cá tra của Việt Nam lại tiếp tục phải đối mặt với khả năng bị áp mức thuế rất cao khi xuất khẩu vào thị trường Bazil.

Xem thêm

Ngày 21/12/2010, tại Hà Nội, khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã có dịp gặp gỡ, trao đổi, hợp tác với nhau trong lĩnh vực văn phòng, viễn thông, robot, đồ chơi, hóa dầu…tại chương trình “Tìm kiếm đối tác kinh doanh trực tiếp giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc” do VCCI kết hợp với Hiệp hội Phát triển Doanh nghiệp Daejeon tổ chức. Chương trình diễn ra nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường kinh doanh cho doanh nghiệp, tạo cơ hội trao đổi và hợp tác kinh doanh trong và ngoài nước.

Xem thêm

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy trong 10 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đạt gần 15,3 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 12,3 tỷ USD, tăng 20,3%, và nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam đạt 2,97 tỷ USD, tăng 19,2%, so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu 10 tháng đầu năm cho thấy Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ 26 trong các nước xuất khẩu sang Mỹ. Một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng về lượng và giá gồm đồ gỗ nội thất, may mặc, thủy hải sản và càphê.

Xem thêm