Tin tức

Tin tức

Số liệu công bố của Tổng cục Thống kê (GSO) cho thấy giá trị xuất khẩu trong tháng 5 của cả nước ước đạt 6,1 tỷ USD, cao hơn 14,4% so với mức thực hiện của tháng 4.  

Xem thêm

Bộ Công thương vừa có công văn số 5207/BTC-XNK về việc xuất khẩu mặt hàng gỗ thuộc nhóm 44.07. Theo đó, Bộ đã cùng Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNN thống nhất giảm thuế xuất nhập khẩu mặt hàng gỗ thuộc nhóm 44.07 từ 10% xuống 0% để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Xem thêm

Giới chức Brazil ngày 31/5 cho biết sẽ tiến hành xem xét tiêu chuẩn nhập khẩu thịt bò của Mỹ. Brazil cũng đã quyết định tạm ngừng xuất khẩu thịt bò sang Mỹ sau khi một lô sản phẩm thịt bò của nước này bị phía Mỹ gửi trả lại.Trong một tuyên bố, Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết trong hai ngày 7-8/6, một nhóm chuyên gia nước này sẽ tới Washington để thảo luận với các quan chức Bộ Nông nghiệp Mỹ về sự khác biệt trong tiêu chuẩn chất lượng thịt bò giữa hai nước.

Xem thêm

Từ ngày 1/6/2010, trước khi bán ra thị trường, 6 mặt hàng điện và điện tử phải được dán tem chứng nhận phù hợp quy chuẩn quốc gia (CR), còn gọi là tem hợp quy. Cụ thể các sản phẩm gồm: Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời, dụng cụ điện đun nóng và chứa nước nóng, máy sấy tóc và các dụng cụ làm đầu khác, ấm đun nước điện, nồi cơm điện và quạt điện.

Xem thêm

Ngày 27/5, Thượng viện Mỹ đã ra nghị quyết kêu gọi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong và Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Mexico mở cửa hoàn toàn thị trường cho thịt bò Mỹ. Các thượng nghị sĩ nói rằng bảy nền kinh tế trên đã hạn chế thịt bò Mỹ cho dù Mỹ đã thực hiện một hệ thống đảm bảo an toàn "đa tầng, nghiêm ngặt" và những sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Ước tính, các nhà sản xuất thịt bò Mỹ mất trung bình 1,4 tỷ USD mỗi năm kể từ năm 2003 chủ yếu là do cái gọi là hàng rào thương mại không công bằng ở các thị trường xuất khẩu của Mỹ.

Xem thêm

Trong cuộc đua giành thị phần xuất khẩu gạo có hai "vận động viên" đang rất sung sức là Việt Nam và Thái Lan.

Xem thêm

Đại diện Cục quản lý cạnh tranh cho rằng việc EC có khả năng tiến hành rà soát và gia hạn thuế chống bán phá giá đối với xe đạp Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu đang gây quan ngại không chỉ trong các doanh nghiệp Việt Nam mà cả trong các nhà đầu tư, các đối tác kinh doanh hiện tại và tiềm năng của Việt Nam. Tại buổi họp báo sáng 28/5 tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú cho biết theo quyết định của EC ban hành tháng 7/2005, mức thuế chống bán phá giá 34% đối với xe đạp Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ hết hạn vào ngày 15/7 tới.

Xem thêm

Ngày 28/5, ông David Tan - quản lý cấp cao bộ phận kinh doanh toàn cầu của Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Alibaba.com nhấn mạnh các cơ hội khai thác thị trường APEC và châu Phi của doanh nghiệp Việt Nam rất lớn. Tại hội thảo “Cơ hội xuất khẩu đến thị trường APEC và châu Phi qua thương mại điện tử,” ông David Tan lưu ý các doanh nghiệp có thể tìm thấy trên Alibaba.com cơ sở dữ liệu người mua dồi dào theo ngành hàng và theo từng khu vực, đặc biệt là APEC và châu Phi.

Xem thêm

Việt Nam là một trong những nước có thành tích tăng trưởng rất ấn tượng tại khu vực, nhưng xuất khẩu lại dựa nhiều vào các doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong thời gian tới, Việt Nam muốn hội nhập vững chắc hơn thì cần giảm bớt sự lệ thuộc này và chú trọng hơn đến phát triển các doanh nghiệp tư nhân địa phương. Đó là nhận xét của tác giả Harnit Kaur Kang thuộc nhóm Eurasia Review Group trong bài nghiên cứu về châu Á được giới thiệu dưới đây.

Xem thêm

Theo nhiều doanh nghiệp, “xuất khẩu theo đường chính thức còn nhiều khó khăn và rào cản”. Tận dụng tốt cơ hội từ những thị trường láng giềng của Việt Nam, không còn cách nào khác là doanh nghiệp phải xuất khẩu hàng hóa theo đường chính thức. Những câu chuyện của doanh nghiệp làm ăn với thị trường Campuchia tại buổi gặp gỡ tìm cơ hội giao thương trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp cùng tỉnh Long An tổ chức đã cho thấy điều này.

Xem thêm