Tin tức

Tin tức

Ngày 05/07/2011 vừa qua, Ban Hội thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết liên quan đến các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc. Ban Hội thẩm được thành lập sau khiếu kiện năm 2009 của EU, Hoa Kỳ và Mexico về các thuế xuất khẩu và các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc đối với các loại đất hiếm gồm phốt pho, bô-xít, than cốc, flourit, magiê, mangan, silic, silic cacbua và kẽm (sau đây gọi chung là “đất hiếm”).

Xem thêm

DKSH (nhà cung cấp Dịch vụ phát triển Thị trường tại khu vực châu Á) vừa ký hợp đồng với các doanh nghiệp Việt Nam để cung ứng mỗi năm 480 triệu ốc vít cho thị trường Châu Âu. CôngThương - Ông Marcel Baumgartner, Trưởng bộ phận Cung ứng của DKSH (nhà cung cấp Dịch vụ phát triển Thị trường tại khu vực châu Á) cho biết, DKSH vừa ký hợp đồng với các doanh nghiệp Việt Nam để cung ứng mỗi năm 480 triệu ốc vít cho thị trường Châu Âu.

Xem thêm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chương trình lấy ý kiến cộng đồng kéo dài 90 ngày về việc chuyển trách nhiệm thanh tra cá da trơn nội địa và nhập khẩu từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sang Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) đã nhận được 280 ý kiến sau khi kết thúc vào ngày 24/6/2011. Trong số các ý kiến này, nhiều người nuôi cá da trơn Mỹ lên tiếng ủng hộ, nhưng những nhà nhập khẩu và những người có lợi ích liên quan khác đều phản đối dự luật thanh tra cá da trơn mới này.

Xem thêm

Báo cáo của Cơ quan Thống kê của Mỹ công bố ngày 12/7 cho biết kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam trong năm tháng đầu năm 2011 đạt gần 8,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong năm tháng đầu năm đạt 6.488,8 triệu USD, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam sang Mỹ vẫn tiếp tục tăng. Dệt may vẫn là mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch cao nhất với 2.512,8 triệu USD, tăng 18,8%; giày dép xếp vị trí thứ hai, đạt 787,4 triệu USD, tăng 30%.

Xem thêm

Bộ Tài chính đã quy định cụ thể 2 phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu, nhằm làm căn cứ để Hiệp hội Lương thực Việt Nam xác định và công bố giá sàn gạo xuất khẩu trong từng thời kỳ, cũng như để thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo có cơ sở ký kết hợp đồng và đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.   Theo đó, từ ngày 1/8/2011, sẽ áp dụng 2 phương pháp tính giá sàn gạo xuất khẩu là phương pháp chi phí và phương pháp khấu trừ. 

Xem thêm

Sẽ chỉ còn lại chưa tới 50% trong số trên 200 doanh nghiệp (DN) hiện nay được hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gạo kể từ sau ngày 1-10, thời điểm nghị định 109 của Chính phủ về kinh doanh xuất nhập khẩu gạo có hiệu lực. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự khi điều kiện tham gia được siết chặt hơn. Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), các DN quy mô nhỏ và năng lực kém sẽ bị loại ra khỏi danh sách tham gia hoạt động xuất khẩu gạo trong thời gian tới.Tranh mua, tranh bán

Xem thêm

Bối cảnh kinh tế thế giới thêm ảm đạm khi giá cả tăng cao không chỉ tại các nước mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga hay Brazil mà còn ở nhiều nơi khác. Lạm phát tháng 6 của Trung Quốc đã tăng 6,4%, mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Mặc dù Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Zhou Xiaochuan trấn an dư luận không nên phản ứng thái quá, nhưng giá cả tăng cao đang đe dọa cuộc sống của người lao động nghèo cũng như gây bất ổn cho nền kinh tế.

Xem thêm

Thông tư số 13 của Bộ NN&PTNT (TT13) ban hành ngày 16/3/2011, hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gôc thực phẩm nhập khẩu, trong đó có hạt điều thô tươi, hoặc khô đã hoặc chưa bóc vỏ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7, đã gây nhiều bất cập trong việc nhập khẩu nguyên liệu. Bức xúc từ Hiệp hội

Xem thêm

Kết quả một cuộc khảo sát các nhà phân tích của Reuters công bố ngày 12-7 cho thấy đa số các nhà phân tích đều nhận định các ngân hàng trung ương châu Á cần tiếp tục duy trì đà tăng lãi suất khi lạm phát lên đến đỉnh điểm để ngăn chặn giá cả tăng.Hai tháng sau khi giá dầu toàn cầu bắt đầu giảm sau giai đoạn tăng đột biến bởi tình hình bất ổn tại Trung Đông, điều tồi tệ nhất với các nước như Trung Quốc, Indonesia và một số nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á là vẫn phải vật lộn với lạm phát.

Xem thêm

Ngày 10/7, các chuyên gia tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo ba thách thức mới xuất hiện đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu, đặc biệt ở các nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Thứ nhất, một loạt dữ liệu tài chính tiêu cực bất ngờ nổi lên mới đây đã buộc các nhà đầu tư đánh giá lại sự bền vững của phục hồi kinh tế thế giới. Các nguy cơ tái diễn suy thoái kinh tế thế giới đã tăng lên và bất cứ sự suy yếu nào trong triển vọng kinh tế toàn cầu cũng đe dọa làm trì trệ, thậm chí đảo ngược, những cải thiện trong cán cân thanh toán của các ngân hàng và các hộ gia đình.

Xem thêm