Tin tức

Tin tức

Ngày 11/7/2011 vừa qua, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết cuối cùng ủng hộ hai trong ba nội dung khiếu kiện cơ bản của Việt Nam trong vụ kiện Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam.  

Xem thêm

6 tháng cuối năm, Bộ Công Thương đặt mục tiêu: Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa đạt trên 10% so với năm 2010, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội thông qua; nhập siêu hàng hóa năm 2011 không vượt quá 16% so với tổng kim ngạch xuất khẩu. CôngThương - Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ Công Thương xác định các hướng điều hành xuất nhập khẩu 6 tháng cuối năm như sau: Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu đã nêu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch điều hành xuất nhập khẩu năm 2011 của Bộ Công Thương;

Xem thêm

Lạm phát tại Trung Quốc trong tháng 6 đã lên mức 6,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo của giới phân tích. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có khả năng sẽ còn tăng lãi suất cơ bản khi mà các áp lực tăng giá không chỉ còn nằm ở các mặt hàng thực phẩm và năng lượng.

Xem thêm

Số liệu do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia cung cấp cho thấy kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Indonesia đã tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2011, ước đạt trên 1,947 tỷ USD, tăng 37,78% so với mức 1,183 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Số liệu cho thấy xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Indonesia ước đạt 948,45 triệu USD, tăng 50,55%, với các mặt hàng tăng mạnh nhất là gạo, rau quả, cao su, sắt thép, sản phẩm hóa chất; song một số mặt hàng xuất khẩu bị giảm như phương tiện vận tải và phụ tùng, than đá, càphê.

Xem thêm

Dự báo giá gạo nước ta sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ khách hàng của Thái Lan chuyển sang. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá lúa gạo nước ta tuần này tiếp tục tăng nhờ nhu cầu mạnh từ nước ngoài. Tại khu vực ĐBSCL, giá lúa khô loại thường dao động từ 5.750 - 5.900 đồng/kg, tăng 50 đồng so với tuần trước, giá lúa dài khoảng 5.950 - 6.150 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg.

Xem thêm

Hiện nay nhu cầu của thị trường quốc tế đối với các mặt hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam là rất lớn. Song các doanh nghiệp trong nước lại không thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài để thu mua nguyên liệu ngay chính ở sân nhà. Không chỉ dừng lại ở việc một số người dân Trung Quốc sang Việt Nam mua thực phẩm phục vụ nhu cầu gia đình, theo ghi nhận từ các hiệp hội, ngành hàng thì trong thời gian gần đây, không ít doanh nghiệp từ nước láng giềng này còn sang thu gom nguyên liệu phục vụ sản xuất khiến các doanh nghiệp Việt Nam gặp không ít khó khăn.

Xem thêm

Theo quy định mới tại Thông tư 13 của Bộ NN&PTNT về kiểm tra an toàn thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu có hiệu lực từ 1/7, điều tươi và khô vào Việt Nam có nguồn gốc từ Tây Phi, Bờ Biển Ngà... sẽ không đủ điều kiện để nhập khẩu, và Thông tư 109 về điều kiện kinh doanh gạo khiến cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang yếu thế ngay trên sân nhà.

Xem thêm

Mặc dù, trong 6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày đã đạt gần 3 tỷ USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Da - Giày Việt Nam (Lefaso), xuất khẩu mặt hàng này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Báo cáo sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, giày dép xuất khẩu tiếp tục là một trong các mặt hàng chủ lực của Việt Nam. Nửa đầu năm, mặt hàng này đã vươn lên vị trí thứ 3, sau dệt may và dầu thô với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ.

Xem thêm

Bộ Công Thương dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm 2011 có thể đạt khoảng 84,5-85,5 tỷ USD, tăng 17-18,4% so với năm 2010. Dự kiến ngành không những đạt được kết quả nổi bật trong sản xuất công nghiệp mà còn tăng trưởng ấn tượng trong xuất khẩu và kiềm chế nhập siêu.

Xem thêm

Trong sáu tháng đầu năm 2011, cả nước có 211 đơn vị xuất khẩu gạo nhưng chỉ có 50 doanh nghiệp xuất khẩu từ 10.000 tấn trở lên, chiếm 92,7% lượng gạo xuất khẩu. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), để giảm bớt lộn xộn trong kinh doanh và xuất khẩu gạo như thời gian vừa qua, cần siết lại tiêu chuẩn về các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và chỉ nên có 80 doanh nghiệp xuất khẩu gạo là hợp lý.

Xem thêm