Tin tức

Tin tức

Sẽ chỉ còn lại chưa tới 50% trong số trên 200 doanh nghiệp (DN) hiện nay được hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gạo kể từ sau ngày 1-10, thời điểm nghị định 109 của Chính phủ về kinh doanh xuất nhập khẩu gạo có hiệu lực. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự khi điều kiện tham gia được siết chặt hơn. Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), các DN quy mô nhỏ và năng lực kém sẽ bị loại ra khỏi danh sách tham gia hoạt động xuất khẩu gạo trong thời gian tới.Tranh mua, tranh bán

Xem thêm

Bối cảnh kinh tế thế giới thêm ảm đạm khi giá cả tăng cao không chỉ tại các nước mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga hay Brazil mà còn ở nhiều nơi khác. Lạm phát tháng 6 của Trung Quốc đã tăng 6,4%, mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Mặc dù Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Zhou Xiaochuan trấn an dư luận không nên phản ứng thái quá, nhưng giá cả tăng cao đang đe dọa cuộc sống của người lao động nghèo cũng như gây bất ổn cho nền kinh tế.

Xem thêm

Thông tư số 13 của Bộ NN&PTNT (TT13) ban hành ngày 16/3/2011, hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gôc thực phẩm nhập khẩu, trong đó có hạt điều thô tươi, hoặc khô đã hoặc chưa bóc vỏ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7, đã gây nhiều bất cập trong việc nhập khẩu nguyên liệu. Bức xúc từ Hiệp hội

Xem thêm

Kết quả một cuộc khảo sát các nhà phân tích của Reuters công bố ngày 12-7 cho thấy đa số các nhà phân tích đều nhận định các ngân hàng trung ương châu Á cần tiếp tục duy trì đà tăng lãi suất khi lạm phát lên đến đỉnh điểm để ngăn chặn giá cả tăng.Hai tháng sau khi giá dầu toàn cầu bắt đầu giảm sau giai đoạn tăng đột biến bởi tình hình bất ổn tại Trung Đông, điều tồi tệ nhất với các nước như Trung Quốc, Indonesia và một số nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á là vẫn phải vật lộn với lạm phát.

Xem thêm

Ngày 10/7, các chuyên gia tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo ba thách thức mới xuất hiện đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu, đặc biệt ở các nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Thứ nhất, một loạt dữ liệu tài chính tiêu cực bất ngờ nổi lên mới đây đã buộc các nhà đầu tư đánh giá lại sự bền vững của phục hồi kinh tế thế giới. Các nguy cơ tái diễn suy thoái kinh tế thế giới đã tăng lên và bất cứ sự suy yếu nào trong triển vọng kinh tế toàn cầu cũng đe dọa làm trì trệ, thậm chí đảo ngược, những cải thiện trong cán cân thanh toán của các ngân hàng và các hộ gia đình.

Xem thêm

Ngày 11/7/2011 vừa qua, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết cuối cùng ủng hộ hai trong ba nội dung khiếu kiện cơ bản của Việt Nam trong vụ kiện Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam.  

Xem thêm

6 tháng cuối năm, Bộ Công Thương đặt mục tiêu: Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa đạt trên 10% so với năm 2010, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội thông qua; nhập siêu hàng hóa năm 2011 không vượt quá 16% so với tổng kim ngạch xuất khẩu. CôngThương - Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ Công Thương xác định các hướng điều hành xuất nhập khẩu 6 tháng cuối năm như sau: Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu đã nêu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch điều hành xuất nhập khẩu năm 2011 của Bộ Công Thương;

Xem thêm

Lạm phát tại Trung Quốc trong tháng 6 đã lên mức 6,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo của giới phân tích. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có khả năng sẽ còn tăng lãi suất cơ bản khi mà các áp lực tăng giá không chỉ còn nằm ở các mặt hàng thực phẩm và năng lượng.

Xem thêm

Số liệu do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia cung cấp cho thấy kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Indonesia đã tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2011, ước đạt trên 1,947 tỷ USD, tăng 37,78% so với mức 1,183 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Số liệu cho thấy xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Indonesia ước đạt 948,45 triệu USD, tăng 50,55%, với các mặt hàng tăng mạnh nhất là gạo, rau quả, cao su, sắt thép, sản phẩm hóa chất; song một số mặt hàng xuất khẩu bị giảm như phương tiện vận tải và phụ tùng, than đá, càphê.

Xem thêm

Dự báo giá gạo nước ta sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ khách hàng của Thái Lan chuyển sang. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá lúa gạo nước ta tuần này tiếp tục tăng nhờ nhu cầu mạnh từ nước ngoài. Tại khu vực ĐBSCL, giá lúa khô loại thường dao động từ 5.750 - 5.900 đồng/kg, tăng 50 đồng so với tuần trước, giá lúa dài khoảng 5.950 - 6.150 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg.

Xem thêm