Tin tức

Tin tức

Hội thảo diễn ra hôm nay (3/3/2011) tại Jakarta đánh dấu sự hoàn tất pha II của chương trình ASEAN-EU về hỗ trợ hội nhập khu vực (APRIS II). Đây cũng là bước đầu của giai đoạn hợp tác kinh tế mới giữa hai bên. Giai đoạn hợp tác kinh tế tiếp theo được khởi động với các mục tiêu được mở rộng và do đó có ngân quỹ lớn hơn: 15 triệu euro. Ngân quỹ mới này sẽ trực tiếp giúp ASEAN hiện thực hóa mục tiêu hình thành thị trường chung của mình vào năm 2015.

Xem thêm

Trong cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ngày 10-2, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) khẳng định thị trường gạo 2011 sẽ không có khó khăn lớn. Trong khi đó các tổ chức và giới kinh doanh quốc tế đang lo ngại về giá lương thực leo thang và nỗi ám ảnh khủng hoảng lương thực như năm 2008. Hiện tại việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp phải những thách thức không hề nhỏ, cần Chính phủ có vai trò và cách tiếp cận mới để thúc đẩy xuất khẩu. Philippines thay đổi cuộc chơi

Xem thêm

Theo bài báo, ngày 23/6/2009, Mỹ và EU đã chính thức đệ đơn lên WTO kiện Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đối với 9 mặt hàng nguyên vật liệu là quặng nhôm, than cốc, đá thạch anh, magiê, măngan, silic dạng kim loại, ôxit silic, phốt pho, kẽm. Đơn kiện cho rằng việc hạn chế xuất khẩu này đã vi phạm những điều Trung Quốc cam kết khi gia nhập WTO năm 2001. Tiếp đó ngày 21/8/2009, Mexico cũng đâm đơn kiện Trung Quốc về vấn đề này.

Xem thêm

Hiện nay, việc thanh tra cá da trơn thuộc nhiệm vụ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Tuy nhiên, dự luật này đã được trì hoãn hơn 2 năm. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ (NFI) đã phản ứng với thông cáo báo chí về dự luật đề xuất thanh tra cá da trơn nội địa và NK của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Xem thêm

Một nghiên cứu mới đây của Viện phân tích chính sách kinh tế (Bureau for Economic Policy Analysis), một viện nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy thương mại thế giới đã tăng trở lại các mức trước khủng hoảng nhờ những hồi phục khả quan trong hoạt động xuất nhập khẩu tại các thị trường mới nổi.

Xem thêm

Thái Lan liên tục dẫn đầu thế giới về lượng gạo xuất khẩu. Song, các nhà xuất khẩu Thái Lan vẫn đang xây dựng nhiều chiến lược cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan... Cần tham khảo một số vấn đề về tổ chức hệ thống điều hành xuất khẩu gạo và chiến lược xuất khẩu gạo của họ trong thời gian tới. Vai trò quan trọng của hiệp hội

Xem thêm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm và thuỷ sản tháng 2 ước đạt 1,5 tỷ USD đưa tổng kim ngạch 2 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 3,6 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tất cả các mặt hàng nông lâm thủy sản đều tăng mạnh nhờ giá bán tăng cao.

Xem thêm

Bước qua những tháng đầu năm 2011, các doanh nghiệp xuất khẩu ngành gỗ chưa kịp hưởng trọn vẹn niềm vui với hàng loạt đơn hàng thì những biến động mạnh về tỷ giá và các chi phí đầu vào không ngừng gia tăng, gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất của ngành này.

Xem thêm

Báo cáo dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu 40 năm tới của Willem Buiter, nhà kinh tế hàng đầu của Citigroup, đăng trên tờ Thư tín hàng ngày (Anh) mới đây cho biết 11 nước đang phát triển sẽ là những đầu tàu tăng trưởng kinh tế thế giới, gồm Việt Nam, Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Mông Cổ, Nigeria, Philippines và Sri Lanka.

Xem thêm

Hiện nước ta đang đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều và hồ tiêu, đứng thứ hai về xuất khẩu cà phê và gạo, thứ 4 về xuất khẩu cao su và thứ 5 về xuất khẩu chè.  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, xuất khẩu các nông sản chủ lực của nước ta bao gồm: cà phê, chè, hồ tiêu, điều, gạo và cao su trong 2 tháng đầu năm tăng mạnh về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2010 nhờ giá tăng. Tình hình xuất khẩu cụ thể như sau Cà phê

Xem thêm