Tin tức

Tin tức

Bùng phát sau khi Argentina quốc hữu hóa 51% cổ phần của tập đoàn Repsol (Tây Ban Nha) tại công ty dầu mỏ YPF hồi tháng Tư vừa qua, cuộc chiến thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục có dấu hiệu leo thang. Ngày 25/5, Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht cho biết liên minh này đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm chống lại việc Argentina áp đặt những hạn chế nhập khẩu.

Xem thêm

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố mọi sản phẩm thủy sản có vỏ tươi, đông lạnh gồm vẹm, hàu, ngao, điệp hay sản phẩm chế biến từ các loại trên đều có thể bị loại khỏi thị trường Mỹ vì nhiễm Norovirut.

Xem thêm

Thông cáo báo chí ngày 24/5 của Ban Thư ký ASEAN cho biết Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (CAK) vừa ký kết Bản ghi nhớ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Busan (BCCI) nhằm tăng cường mở rộng hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Busan nói riêng, Hàn Quốc nói chung. Theo thỏa thuận trên, CAK và BCCI sẽ tìm kiếm các biện pháp hợp tác chung mở rộng thương mại, xúc tiến đầu tư và tăng cường trao đổi kinh tế giữa Busan và các nước thành viên ASEAN.

Xem thêm

Hơn một thập kỷ qua, Canada luôn có tên trong số 10 thị trường NK tôm hàng đầu của Việt Nam. XK tôm sang thị trường này mặc dù không tăng trưởng mạnh và liên tục nhưng Canada được coi là thị trường tiềm năng đối với mặt hàng tôm Việt Nam do vị trí nằm sát với nước Mỹ và người dân ở đây có mức sống cao.

Xem thêm

Ngày 24/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra một thông báo trên website của Bộ này cho rằng Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi có những trợ cấp chính phủ "không công bằng" cho các công ty năng lượng tái tạo. Theo thông báo, sáu chương trình năng lượng tái tạo liên quan đến năng lượng gió, Mặt Trời và thủy điện ở các bang Washington, Massachussets, Ohio, New Jersey và California của Mỹ đã vi phạm Thỏa thuận về các biện pháp trợ cấp và chống bán phá giá cũng như Thỏa thuận chung về thuế quan và thương mại của WTO.

Xem thêm

Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) có kế hoạch nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ Việt Nam hoặc Thái Lan, và phân bổ riêng 20.000 tấn nhập từ Campuchia. Mạng tin "BusinessWorld" ngày 22/5 dẫn lời lãnh đạo NFA, ông Angelito T. Banayo, cho biết theo quyết định của Hội đồng NFA, cơ quan này đã gửi lời mời Việt Nam và Thái Lan cung cấp cho Philippines 100.000 tấn gạo. Theo ông Banayo, nếu thỏa thuận với phía Campuchia thất bại thì việc cung cấp 20.000 tấn gạo kể trên sẽ được dành cho nước cung cấp 100.000 tấn gạo cho Philippines.

Xem thêm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kể từ ngày 18/5/2012, Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định kiểm tra chỉ tiêu Ethoxyquin (chất bảo quản hoá học giúp thức ăn không bị thối rữa)với tần suất 30% lô tôm nhập khẩu (NK) từ Việt Nam trong mức giới hạn cho phép là 0,01 ppm.

Xem thêm

Một động thái chắc chắn sẽ làm dấy lên sự phản đối từ các nhà sản xuất nội địa và những nhà lập pháp quan tâm của Hoa Kỳ đó là ngày 6 tháng 2 vừa qua, Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk công bố rằng Hoa Kỳ đã ký kết các thỏa thuận với Liên minh châu Âu và Nhật Bản. Theo đó Hoa Kỳ sẽ kết thúc việc sử dụng thông lệ zeroing của mình, thông lệ vẫn bị cho là không phù hợp với quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Xem thêm

Ngày 1/5/2012, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra Cảnh báo NK #16-18 “Tạm giữ mà không cần kiểm tra đối với thủy sản nghi ngờ nhiễm khuẩn Salmonella”, có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà NK thủy sản. Hệ thống cảnh báo này đã đưa vào danh sách đỏ hàng trăm công ty thủy sản từ các nước trên thế giới. Bất kỳ loài thủy sản nào của các công ty có tên trong danh sách đỏ đều không được phép NK vào thị trường Mỹ và bị tạm giữ với lý do nghi ngờ nhiễm khuẩn Salmonella.

Xem thêm

Một số mặt hàng như dệt may, nông sản của VN xuất khẩu vào Mỹ, nếu theo TTP, sẽ được giảm thuế xuống tới gần 0% nếu có xuất xứ hoàn toàn từ VN. Ngày 23-5, tại hội thảo về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) do Bộ Công thương tổ chức, ông Trần Quốc Khánh - thứ trưởng Bộ Công thương, trưởng đoàn đàm phán VN - cho rằng TTP sau khi được thông qua sẽ mang lại cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp VN, nhưng cũng tạo ra thách thức không nhỏ.

Xem thêm