Tin tức

Bản dự thảo cuối cùng Chỉ thị của EU về đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ (gọi tắt là Hiệp định TTIP) cuối cùng được các bộ trưởng thương mại EU thông qua ngày 14/6/2013 tại Luxembourg đã bị tiết lộ bởi Đài truyền hình Pháp BMFTV. Theo Chỉ thị này, TTIP sẽ bao gồm các quy định về dịch vụ tài chính và bỏ đi các điều khoản về lĩnh vực nghe nhìn.

Xem thêm

Từ ngày 1/1/2014, tất cả các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập của EU là thông tin được Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương), ông Đặng Hoàng Hải nêu ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU. Diễn đàn được VCCI – HCM và Phái đoàn EU tại Việt Nam phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ châu Âu tại Tp.Hồ Chí Minh.

Xem thêm

FTA EU – Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 7/2011 là FTA đầu tiên được ký sau Chiến lược FTA thế hệ mới được đưa ra vào năm 2007. Đây cũng là FTA đầu tiên giữa EU và một nước châu Á. FTA thế hệ mới này đi xa hơn nhiều so với các FTA trước trong việc dỡ bỏ các rào cản thương mại. -         FTA này xóa bỏ thuế quan đối với các hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp theo lộ trình dần dần, từng bước một. Chỉ có một số lượng nhỏ các mặt hàng nông sản được đưa ra khỏi danh mục giảm thuế

Xem thêm

Ngày 29/5/2013, trên cơ sở công văn lấy ý kiến VCCI về quan điểm về đàm phán mở cửa thị trường dịch vụ và đầu tư trong EVFTA của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi khuyến nghị về vấn đề này trên cơ sở quyền và lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, quan điểm chủ đạo của VCCI là tự do và mở cửa cho dịch vụ và đầu tư của Việt Nam ra các nước EU cũng như là từ các nước EU vào Việt Nam.

Xem thêm

Để chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ hai Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Bộ Tài chính đã tiến hành lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp về phương án mở cửa thị trường hàng hóa trong hiệp định quan trọng này. Ngày 13/1/2013, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi góp ý về phương án xây dựng bản chào thuế quan đầu tiên của Việt Nam trong EVFTA lên Bộ Tài chính, trong đó nhấn mạnh:

Xem thêm

Sẽ có thêm nhiều sản phẩm của Việt Nam được Liên minh châu Âu (EU) cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý trong thời gian ngắn hơn nếu việc này được Việt Nam đưa vào trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU. Ông Silva Rodriguez, Tổng cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Ủy ban châu Âu, cho biết thông tin trên bên lề hội thảo về chỉ dẫn địa lý (GI) do Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Ủy ban châu Âu tổ chức tuần này tại TPHCM.

Xem thêm

Ngày 15/3/2013, Dự án MUTRAP IV phối hợp với VCCI TP HCM đã tổ chức hội thảo: "Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Những nội dung doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý" tại TP Hồ Chí Minh.Tải tài liệu hội thảo tại File đính kèm dưới đây:

Xem thêm

Cơ hội cho ngành da giày khi đối thoại FTA với EU ký kếtNgành da giày Việt Nam là một trong các ngành xuất khẩu chủ lực chiếm tỷ trọng từ 7 đến 12% kim ngạch quốc gia qua các năm. Việt Nam là nước xuất khẩu giày thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc về sản xuất giày dép.

Xem thêm

Phải chốt được nhiều vấn đề06:57:00 09/03/2013 (GMT+7)  Vòng đàm phán thứ ba, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (FTA EU- VN) sẽ diễn ra ngày 22/4/2013.

Xem thêm

Vòng đàm phán thứ 3 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) EU-Việt Nam sẽ bắt đầu vào ngày 22/4 tới tại Hà Nội với kỳ vọng giải quyết những vướng mắc để có thể kết thúc sớm các vòng đàm phán, tiến tới ký kết FTA.Bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 19, Cao ủy Thương mại của Ủy ban châu Âu, ông Karel DeGucht đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN xung quanh vấn đề này.

Xem thêm