Tin tức

Các nước Tây Âu vốn được biết đến là một khu vực thị trường rất khó tính đối với hàng nông thủy sản và thực phẩm của Việt Nam không chỉ bởi hàng rào thuế quan vẫn duy trì ở mức cao mà còn bởi những qu

Xem thêm

Các nước Tây Âu vốn được biết đến là một khu vực thị trường rất khó tính đối với hàng nông thủy sản và thực phẩm của Việt Nam không chỉ bởi hàng rào thuế quan vẫn duy trì ở mức cao mà còn bởi những quy định khắt khe về kiểm dịch động thực vật (SPS).Vì vậy,doanh nghiệpđang trông đợi vào các FTA với khu vực này đểcó thể cải thiện tình hình xuất khẩu nông thủy sản và thực phẩm của Việt Nam sang khu vực thị trường tiềm năng mà khó khăn này.

Xem thêm

Chính thức khởi động từ tháng 3/2013, đàm phán FTA EU-Thái Lan đến nay đã trải qua 02 vòng và đã đạt được nhiều tiến triển đáng kể. Vòng thứ hai vừa diễn ra tại Chiangmai, Thái Lan từ ngày 16-20/9/2013 về hàng loạt vấn đề bao gồm hàng hóa, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, mua sắm công, sở hữu trí tuệ, phòng vệ thương mại và thương mại và phát triển bền vững. Hai bên đã trao đổi và tìm hiểu kỹ hơn về bản thảo đề xuất của mỗi bên làm tiền đề cho các thảo luận vào vòng đàm phán tới tại Brussels, Bỉ từ ngày 9-13/12/2013

Xem thêm

Vòng đàm phán đầu tiên Hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa EU và Hoa Kỳ đã diễn ra từ ngày 8-12/7/2013. Trong số 21 chương dự kiến của Hiệp định, vòng đàm phán đầu tiên tập trung nhiều nhất vào các vấn đề như đầu tư, lao động và các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) – đây cũng là những vấn đề hiện có nhiều bất đồng nhất giữa EU và Hoa Kỳ.

Xem thêm

Đối với EU, ASEAN là một đối tác thương mại lớn mạnh và có giá trị. Trong hai năm vừa qua, trao đổi thương mại giữa hai khối đã tăng 39,5% trong khi trao đổi dịch vụ tăng 27%. EU là thị trường nhập khẩu chính các sản phẩm của các nước ASEAN, còn ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU. Xét về đầu tư, EU là nhà đầu tư lớn nhất trong khu vực ASEAN.

Xem thêm

Các cuộc đàm phán giữa EU và Singapore về thương mại tự do đã được bắt đầu từ tháng 3/2010 và kết thúc vào tháng 12/2012.

Xem thêm

Tại cuộc họp đối thoại với các tổ chức dân sự do Tổng vụ Thương mại tổ chức vào ngày 11/6/2013, Uỷ ban Châu Âu EC đã có những đánh giá tích cực đối với Việt Nam trong đàm phán FTA với EU. Theo đánh giá của EC, về lâu dài, Việt Nam sẽ có các lợi ích tích cực khi FTA được ký kết và thực hiện. Các tác động tiêu cực của FTA đối với kinh tế, thương mại, môi trường và điều chỉnh cơ cấu sẽ được xử lý thông qua quá trình giảm thuế quan theo giai đoạn hơn là giảm thuế ngay lập tức và toàn bộ đối với tất cả các lĩnh vực.

Xem thêm

Vòng đàm phán chính thức đầu tiên trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Hoa ỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại Washington từ ngày mùng 8 tháng 7. Trước đó vài ngày, một tổ chức phi lợi nhuận đã tiết lộ hàng loạt tài liệu của EU liên quan đến những nội dung mà EU muốn đề cập tại các phiên đàm phán trong tuần này.

Xem thêm

Ngày 2/7, vòng đàm phán thứ 4 về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (VEFTA) chính thức khai mạc tại Brussels.

Xem thêm

Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Ấn Độ và Liên minh Châu Âu (EU) đã được xem xét trong một thời gian dài, tuy nhiên khó có thể trông thấy một tiển triến đáng kể nào. Cuộc họp liên chính phủ giữa hai nước kéo dài một tuần từ 13 đến 15 tháng Năm tại Delhi vừa rồi đã không tìm được tiếng nói chung đối với những quan điểm khác nhau và thất bại trong việc đảm bảo tiến trình đưa ra một thỏa thuận.

Xem thêm