Tin tức

Đối với EU, ASEAN là một đối tác thương mại lớn mạnh và có giá trị. Trong hai năm vừa qua, trao đổi thương mại giữa hai khối đã tăng 39,5% trong khi trao đổi dịch vụ tăng 27%. EU là thị trường nhập khẩu chính các sản phẩm của các nước ASEAN, còn ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU. Xét về đầu tư, EU là nhà đầu tư lớn nhất trong khu vực ASEAN.

Xem thêm

Các cuộc đàm phán giữa EU và Singapore về thương mại tự do đã được bắt đầu từ tháng 3/2010 và kết thúc vào tháng 12/2012.

Xem thêm

Tại cuộc họp đối thoại với các tổ chức dân sự do Tổng vụ Thương mại tổ chức vào ngày 11/6/2013, Uỷ ban Châu Âu EC đã có những đánh giá tích cực đối với Việt Nam trong đàm phán FTA với EU. Theo đánh giá của EC, về lâu dài, Việt Nam sẽ có các lợi ích tích cực khi FTA được ký kết và thực hiện. Các tác động tiêu cực của FTA đối với kinh tế, thương mại, môi trường và điều chỉnh cơ cấu sẽ được xử lý thông qua quá trình giảm thuế quan theo giai đoạn hơn là giảm thuế ngay lập tức và toàn bộ đối với tất cả các lĩnh vực.

Xem thêm

Vòng đàm phán chính thức đầu tiên trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Hoa ỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại Washington từ ngày mùng 8 tháng 7. Trước đó vài ngày, một tổ chức phi lợi nhuận đã tiết lộ hàng loạt tài liệu của EU liên quan đến những nội dung mà EU muốn đề cập tại các phiên đàm phán trong tuần này.

Xem thêm

Ngày 2/7, vòng đàm phán thứ 4 về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (VEFTA) chính thức khai mạc tại Brussels.

Xem thêm

Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Ấn Độ và Liên minh Châu Âu (EU) đã được xem xét trong một thời gian dài, tuy nhiên khó có thể trông thấy một tiển triến đáng kể nào. Cuộc họp liên chính phủ giữa hai nước kéo dài một tuần từ 13 đến 15 tháng Năm tại Delhi vừa rồi đã không tìm được tiếng nói chung đối với những quan điểm khác nhau và thất bại trong việc đảm bảo tiến trình đưa ra một thỏa thuận.

Xem thêm

Bản dự thảo cuối cùng Chỉ thị của EU về đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ (gọi tắt là Hiệp định TTIP) cuối cùng được các bộ trưởng thương mại EU thông qua ngày 14/6/2013 tại Luxembourg đã bị tiết lộ bởi Đài truyền hình Pháp BMFTV. Theo Chỉ thị này, TTIP sẽ bao gồm các quy định về dịch vụ tài chính và bỏ đi các điều khoản về lĩnh vực nghe nhìn.

Xem thêm

Từ ngày 1/1/2014, tất cả các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập của EU là thông tin được Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương), ông Đặng Hoàng Hải nêu ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU. Diễn đàn được VCCI – HCM và Phái đoàn EU tại Việt Nam phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ châu Âu tại Tp.Hồ Chí Minh.

Xem thêm

FTA EU – Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 7/2011 là FTA đầu tiên được ký sau Chiến lược FTA thế hệ mới được đưa ra vào năm 2007. Đây cũng là FTA đầu tiên giữa EU và một nước châu Á. FTA thế hệ mới này đi xa hơn nhiều so với các FTA trước trong việc dỡ bỏ các rào cản thương mại. -         FTA này xóa bỏ thuế quan đối với các hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp theo lộ trình dần dần, từng bước một. Chỉ có một số lượng nhỏ các mặt hàng nông sản được đưa ra khỏi danh mục giảm thuế

Xem thêm

Ngày 29/5/2013, trên cơ sở công văn lấy ý kiến VCCI về quan điểm về đàm phán mở cửa thị trường dịch vụ và đầu tư trong EVFTA của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi khuyến nghị về vấn đề này trên cơ sở quyền và lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, quan điểm chủ đạo của VCCI là tự do và mở cửa cho dịch vụ và đầu tư của Việt Nam ra các nước EU cũng như là từ các nước EU vào Việt Nam.

Xem thêm