Tin tức

Tin tức

Giá cà phê trên thị trường hiện đã lên rất cao khoảng 47.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay tại thị trường trong nước. Trái ngược với niềm vui của người trồng cà phê thì các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do không mua được hàng.

Xem thêm

Soi lại giá, mức thuế, cũng như áp thêm nhiều hàng rào kỹ thuật với hàng nhập khẩu là những biện pháp mà Tổng cục Hải quan đưa ra nhằm góp phần chống thất thu thuế và kiềm chế nhập siêu. Tổng cục Hải quan vừa công bố sẽ đưa thêm 7 mặt hàng vào danh mục quản lý rủi ro, nâng tổng số mặt hàng thuộc phạm vi này lên con số 20.

Xem thêm

Xét báo cáo của Bộ NNPTNT về việc quyết định tái xuất hàng nhập khẩu từ Ấn Độ nhiễm dịch hại kiểm dịch thực vật tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ này kiểm soát chặt chẽ, có biện pháp xử lý kịp thời đối với hàng nông sản nhập khẩu theo quy định của pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Trước đó, theo website Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), năm 2010 có 16 lô hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Ấn Độ với khối lượng 27.691,9 tấn.

Xem thêm

Ngày 10/3, Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAPE) của Liên hợp quốc cảnh báo sự phục hồi kinh tế của khu vực này rất mong manh do giá dầu và giá lương thực trong khu vực và trên thế giới biến động với biên độ cao. Những "chấn động bên ngoài" như luồng vốn bất ổn định do tình hình xáo trộn ở Trung Đông cũng ảnh hưởng tới niềm tin vào sự hồi phục và phát triển kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương.

Xem thêm

Ngày 9/3/2011, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa có thông báo về việc điều chỉnh mới giảm đồng thời giá sàn xuất khẩu gạo có hiệu lực áp dụng sau 3 ngày công bố. Theo đó , giá sàn xuất khẩu gạo loại 5% tấm sẽ về mức 500USD/tấn, giảm 20 USD/tấn và loại gạo 25% tấm về mức 480 USD/tấn từ mức 490 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn. Đây là lần thứ 5 VFA điều chỉnh giá sàn xuất khẩu gạo kể từ đầu năm đến nay và là lần thứ 2 giá sàn xuất khẩu gạo 5% tấm của Việt Nam được VFA điều chỉnh giảm từ 520 USD/tấn xuống 500 USD/tấn giá FOB.

Xem thêm

Ước tháng 2 xuất khẩu đạt 11 ngàn tấn, với giá trị 16 triệu USD, đưa tổng khối lượng xuất khẩu 2 tháng năm 2011 lên 22 ngàn tấn và giá trị lên 32 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2010 về lượng tăng 27,4%, kim ngạch tăng 34,3%. Bộ NN&PTNT cho biết, trong 3 thị trường tiêu thụ lớn là Pakixtan, Nga, Đài Loan thì chỉ có thị trường Pakixtan là tăng trưởng mạnh cả về lượng và giá trị (gấp 2 lần so với cùng kỳ). Theo đó, giá xuất khẩu chè tăng nhẹ (6,5% so với cùng kỳ) đạt 1.466 USD/tấn.

Xem thêm

Những năm qua, thương mại Việt Nam - Ấn Độ không ngừng tăng trưởng, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tháng 7/2007. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ đạt tốc độ tăng trưởng cao: năm 2009 so với năm 2008 tăng trưởng 10,8% và năm 2010 so với năm 2009 tăng trưởng 136,2%.

Xem thêm

Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tây Nam Á, Bộ Công Thương cho biết châu Phi là thị trường có nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác công nghiệp với Việt Nam. Mặc dù còn nghèo, có sự chênh lệch lớn giữa các nước có nền kinh tế phát triển và các nước nghèo, nhưng nhờ có nguồn thu từ xuất khẩu nhiều loại tài nguyên quý và có dân số đông, nên châu Phi hiện là thị trường có sức mua khá mạnh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác, trao đổi thương mại để mở rộng hơn nữa thị trường này.

Xem thêm

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), đơn vị này vừa nhận được văn bản của Cơ quan thanh tra và kiểm dịch nông nghiệp (NAQIA) của Papua New Guinea về việc chính thức cho phép nhập khẩu cá tra/ba sa phi lê đông lạnh VN. Các cơ sở chế biến cá tra đông lạnh xuất khẩu vào Papua New Guinea phải nằm trong danh sách do Nafiqad công nhận và phải đảm bảo các thủ tục, yêu cầu của NAQIA.

Xem thêm

Lạm phát tại các nền kinh tế đang nổi bắt đầu có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát. Việc giá dầu thô tăng vọt có thể là "giọt nước làm tràn ly" đối với các nước như Brazil, Việt Nam và Hàn Quốc, những nước đang phải kiềm chế đà tăng trưởng quá nóng bằng việc tăng lãi suất, kiểm soát vốn và triển khai các biện pháp kiểm soát giá cả khác. Ông David Rosenberg, nhà kinh tế và chiến lược thuộc công ty Gluskin Sheff and Associates cho rằng, ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế đang nổi phát triển quá nóng cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Xem thêm