Tin tức
Theo hướng tích cực, sự hiện diện của doanh nghiệp EU tại Việt Nam sẽ giúp tạo dựng môi trường cạnh tranh bình đẳng, giảm sự chi phối của doanh nghiệp một vài nước khác như hiện nay.
Xem thêmAnh ngày 17/10 tuyên bố không có ý định rút khỏi các cuộc đàm phán với EU về việc Anh rời khỏi khối này. Tuyên bố này được trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Davis đưa ra sau khi các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về Brexit không đạt được tiến triển.
Xem thêmNgày 17/10, vòng 4 tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã khép lại với những đề xuất khó có thể chấp nhận được từ phía Mỹ, khiến tương lai của NAFTA 2.0 trở lên bất ổn. Tại vòng đàm phán lần này, Mỹ đã đưa ra những đề xuất mang tính “đe dọa cao” đối với thỏa thuận thương mại khu vực đã tồn tại 23 năm qua, bao gồm yêu sách về nâng tỉ lệ nội địa hóa khu vực đối với ngành công nghiệp ôtô từ 62,5% hiện nay lên 85%; chu kỳ 5 năm xem xét lại NAFTA và xóa bỏ Chương 19 về giải quyết tranh chấp do phá giá và trợ giá, hạn ngạch.
Xem thêmIsrael, Trung Quốc, và một số nước đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 18/10 đã bày tỏ quan ngại đối với lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi giới chức Mỹ “tối đa hóa” việc sử dụng các sản phẩm và nguyên vật liệu do nước này sản xuất trong các chương trình mua sắm của chính phủ. 10 quốc gia thành viên WTO này, trong đó có cả Liên minh châu Âu (EU), Canada và Nhật Bản, cũng kêu gọi Washington tôn trọng “Hiệp định mua sắm chính phủ” của WTO.
Xem thêmNông dân và công nhân tại nhiều nhà máy của Mỹ sẽ mất việc làm nếu Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo CNN, vòng đàm phán lần thứ tư của NAFTA kết thúc vào hôm 17.10 nhưng cả ba nước Mỹ, Mexico và Canada cho đến nay vẫn không đạt được tiến bộ nào để giải quyết các vấn đề khó khăn đang tồn tại.
Xem thêmTheo Khảo sát tâm lý kinh doanh EU - ASEAN hàng năm, các doanh nghiệp châu Âu vẫn duy trì triển vọng tích cực đối với khu vực Đông Nam Á. Theo đó, 3/4 doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng gia tăng lợi nhuận ở Đông Nam Á trong năm 2017, và cũng gần 3/4 doanh nghiệp cho biết khu vực ASEAN đã trở nên quan trọng hơn trong doanh thu toàn cầu của họ trong 2 năm trở lại đây.
Xem thêmNgày 17/10, tại Hà Nội, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Văn phòng Kotra Hà Nội), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam vận dụng FTA Việt - Hàn” nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam vận dụng tốt cơ hội mà Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc mang lại để phát triển kinh doanh với phía Hàn Quốc.
Xem thêmChính quyền Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên nói với Nhật Bản rằng Washington “rất quan tâm” đến việc khởi động đàm phán về một thỏa thuận tự do thương mại (FTA) song phương. Theo tờ báo Nhật Nikkei, một quan chức chính phủ Nhật Bản nói rằng phía Mỹ đã đề cập đến vấn đề FTA song phương trong vòng thứ hai của đối thoại kinh tế Nhật-Mỹ diễn ra tại Washington ngày 16/10. Chủ trì vòng đối thoại này là Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso.
Xem thêmNăm vòng đàm phán Brexit vẫn chưa đủ để nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhất trí về thủ tục chia tay trong bối cảnh sự chia tay chính thức đã được ấn định vào nửa đêm ngày 29/3/2019. Vòng đàm phán thứ 5 về tiến trình Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, đã kết thúc vào cuối tuần trước, song theo Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier thì kết quả quá ít ỏi nên ông không thể khuyến cáo Hội nghị thượng đỉnh châu Âu sắp diễn ra rằng đàm phán Brexit có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
Xem thêmSau gần 2 năm thực hiện FTA Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam đã trở thành đối tác xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là nước có mức đầu tư nhiều nhất và đứng thứ 2 về kim ngạch thương mại. Tại Hội thảo “Hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam vận dụng Hiệp định thương mại tự do FTA Việt - Hàn” ngày 17/10, ông Han Kyung Joon, Phó giám đốc Phòng Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết: Việt Nam và Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng lớn về đầu tư và thương mại.
Xem thêm