Tin tức
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và bốn nước thành viên EFTA, gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein đã có những bước phát triển đáng kể. Việt Nam được đánh giá là đối tác rất tiềm năng của EFTA.
Xem thêmMỹ đã kiện lên tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ năm 2005 về chuyện chính phủ EU hỗ trợ Airbus, vi phạm thoả thuận từ năm 1992 về việc khống chế mức bao cấp của chính phủ trong sản xuất máy bay thương mại. Sau sáu năm phân xử, phán quyết sơ bộ của WTO hôm 15.9 khiến Mỹ bất ngờ.
Xem thêmNgày 15/9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đưa ra kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần 6 về việc áp thuế đối với cá tra Việt Nam tiêu thụ tại thị trường nước này, trong giai đoạn từ 1/8/2008 đến 31/7/2009.
Xem thêmNội dung đàm phán hướng tới việc xác định nguồn gốc gỗ được khai thác hợp pháp từ những nước liên quan. Bộ NN&PTNT vừa cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý khởi động đàm phán chính thức thỏa thuận đối tác tự nguyện song phương (VPA) về tăng cường thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ (FLEGT) với Việt Nam, dự kiến diễn ra cuối tháng 11 - 2010 tại Hà Nội.
Xem thêmThời gian qua, quan hệ về đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã có bước phát triển tích cực. Việc ký kết Hiệp định đầu tư ASEAN - Trung Quốc, cùng với các thỏa thuận thương mại về hàng hóa, dịch vụ đã tạo ra những động lực thúc đẩy hoạt động đầu tư và quan hệ thương mại phát triển tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước", đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Thế Phương tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Xem thêmTheo thông báo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong năm nay VN có khả năng xuất khẩu đạt mức kỷ lục từ trước đến nay là 7,2 triệu tấn gạo. Cho đến thời điểm này, theo số liệu của VFA, tổng sản lượng gạo xuất khẩu của nước ta đã đạt gần 5,1 triệu tấn với giá trị thu về trên 2,15 tỷ USD, gần xấp xỉ so với Thái Lan cả về giá cả và sản lượng. Như vậy, đây là mức xuất khẩu cao kỷ lục trong lịch sử 21 năm xuất khẩu gạo của nước ta, phá kỷ lục của chính năm 2009 (xuất khẩu 6 triệu tấn).
Xem thêmNăm 2009, chính con tôm đã cứu cho ngành thủy sản “một bàn thua” trông thấy với sự tăng trưởng khi kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thuỷ sản trên đà sụt giảm. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, ở đồng bằng sông Cửu Long tình trạng “đói” tôm nguyên liệu lại diễn ra triền miên, khiến cho các nhà máy chỉ làm việc khoảng 50-60% công suất. Hiện nay, đồng bằng sông Cửu Long đang vào mùa thu hoạch tôm nuôi công nghiệp chính vụ nhưng giá tôm cao ngất, tôm sú loại 30 con/kg giá 180.000 đồng/kg, nếu giảm 1 con (29 con/kg) thì tăng lên từ 2.000-3.000đồng/kg.
Xem thêmThủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định 1687/QĐ -TTg phê duyệt Hiệp định sửa đổi Hiệp định Vận tải hàng không giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Theo đó, hai bên thống nhất kéo dài hiệu lực Hiệp định Vận tải hàng không năm 2003, đồng thời thống nhất các quy định hiện tại nhằm tạo điều kiện cho các hãng hàng không của 2 nước tăng cường hoạt động khai thác, đặc biệt là chuyên chở hàng hóa.
Xem thêmTrong những năm gần đây, dịch vụ logistics phát triển mạnh mẽ và được chuyên môn hóa với mức độ khá cao, trở thành một trong những ngành dịch vụ xương sống của hoạt động thương mại quốc tế. Khối ASEAN đang coi trọng tăng cường hội nhập ngành logistics trong khu vực, coi đây là mắt xích quan trọng để liên kết các công đoạn sản xuất và vận chuyển giữa các nước trong khu vực. Việt Nam đã tham gia lộ trình hội nhập ngành logistics trong ASEAN đạt kết quả bước đầu, tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy ngành này phát triển.
Xem thêmLiên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận thương mại tự do có ảnh hưởng sâu rộng với Hàn Quốc vào ngày thứ 5 (16/9) và đây được coi là thỏa thuận đầu tiên EU ký kết với một đối tác thương mại châu Á. Các quan chức đã ủng hộ cho thỏa thuận này như một bằng chứng chứng tỏ rằng áp lực về chủ nghĩa bảo hộ đã được chống lại, bất chấp những kêu gọi của các chính phủ trong việc bảo vệ các lĩnh vực của họ trước sự cạnh tranh tại thời điểm có nhiều bất ổn kinh tế như hiện nay.
Xem thêm