Tin tức
Theo số liệu thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hà Lan đạt 3,34 tỷ USD, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2013. Tính riêng trong tháng 11/2014, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hà Lan đạt trị giá 354,17 triệu USD, tăng 5,2% so với tháng 10/2014. Hà Lan được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu, một phần không nhỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hà Lan để sang các nước châu Âu khác.
Xem thêmCục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) vừa có Công văn số 2854/QLCL-CL1 yêu cầu 19 doanh nghiệp, cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản có các lô hàng xuất khẩu vào EU bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm, nghiêm túc điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các hành động khắc phục.
Xem thêmTổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi 5 bộ và các bên liên quan để phối hợp thực hiện cuộc đo thời gian giải phóng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu năm 2015. Cụ thể, các bộ tham gia vào cuộc đo năm 2015 bao gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng cùng các công ty kinh doanh cảng; các công ty kinh doanh kho bãi cảng; các công ty logistic và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.
Xem thêmNhiều chuyên gia tin rằng mối quan hệ gần hơn giữa Mỹ và Cuba sẽ tạo ra những làn sóng mới cho nền kinh tế Canada. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các doanh nghiệp Canada có lợi hay không khi Mỹ nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba. Năm ngoái, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Canada và Cuba đạt gần 1 tỷ CAD. Arch Ritter, giáo sư kinh tế Đại học Carleton của Canada nhận định, nếu Mỹ bỏ cấm vận Cuba, các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà đầu tư Canada sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, trong bối cảnh nền kinh tế Cuba mạnh hơn.
Xem thêmViệt Nam đã thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu theo đúng cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương và đang tiếp tục xây dựng, chuẩn bị ban hành lộ trình giảm thuế giai đoạn 2015-2020"- ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho biết khi trao đổi với phóng viên Báo Hải quan. Việt Nam đã thực hiện một nửa chặng đường về cắt giảm thuế quan từ năm 1999 đến 2014, như vậy trong giai đoạn tới 2015-2020, lộ trình cắt giảm thuế quan của chúng ta sẽ như thế nào, thưa ông?
Xem thêmTrong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Ả-Rập Thống nhất (UAE) của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, ngày 16/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cùng đoàn công tác tham dự hội đàm giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ các Vấn đề Tổng thống UAE Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan, tham dự Diễn đàn Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam – UAE.
Xem thêmNhững nỗ lực gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Kazakhstan sẽ sớm đạt kết quả sau khi giành được sự ủng hộ của Mỹ. Trong tuyên bố chung sau chuyến thăm chính thức Washington của Ngoại trưởng Kazakhstan Erlan Idrissov mới đây, Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ Kazakhstan trở thành thành viên của WTO và cũng sẽ hỗ trợ Kazakhstan hoàn tất tiến trình gia nhập WTO sớm nhất có thể.
Xem thêmTổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng châu Âu (DG SANCO) thông báo tình hình các lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo các chỉ tiêu hóa chất kháng sinh khi xuất khẩu vào thị trường EU. Ngày 17/12, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Bộ NN&PTNT (Nafiquad) có văn bản gửi 19 doanh nghiệp, cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản “bị cảnh báo” nghiêm túc điều tra, xác định nguyên nhân, thực hiện các hành động khắc phục. Đồng thời, báo cáo kết quả về Nafiquad cũng như cơ quan quản lý chất lượng vùng trước ngày 23/12.
Xem thêmFTA sẽ giúp cho doanh nghiệp học hỏi kiến thức để cùng phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh, đồng thời cũng tạo cơ hội cho Việt Nam tranh thủ tiếp thu công nghệ tiên tiến của Liên minh trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Xem thêmBài toán đặt ra lúc này có lẽ là phải có một mặt hàng chiến lược với chính sách phát triển rõ ràng. Theo TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, sự quyết liệt mở cửa thị trường qua đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ khiến Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn đối với các DN châu Âu. Mặc dù có nhiều ý kiến lo ngại rằng, việc Việt Nam tham gia quá nhiều FTA là "không tự lượng sức", song theo ông Thành trong các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam đã đi trước một bước.
Xem thêm