Cộng đồng Kinh tế ASEAN - Sổ tay kinh doanh

06/01/2017    180

Lời mở đầu

Phát biểu của ông SURIN PITSUWAN, tổng thư ký ASEAN. "Sự gia nhập và hợp tác của tất cả các mắt xích, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng nền tảng vững chắc cho cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Có thể nói, khu vực tư nhân, với vị trí là nguồn cung chính cho toàn bộ nền kinh tế thế giới nói chung cũng như nền kinh tế trong khu vực nói riêng, ngày càng thể hiện vai trò to lớn trong thành công đưa ASEAN trở  thành khu vực sản xuất và thị trường thống nhất. 

Nhận thức được sự cần thiết phải tham gia của cộng  đồng kinh tế vào quá trình xây dựng một AEC năng động, các nhà lãnh đạo ASEAN đã cam kết chủ động đối thoại với khu vực tư nhân ngay tại quốc gia của mình cũng như bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Các hoạt động, các diễn đàn ASEAN  đã được tổ chức với sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân, như sự kiện các bộ trưởng kinh tế ASEAN đối thoại với các tập đoàn, tổ chức kinh tế khu vực, và phòng thương mại O công nghiệp ASEAN. Các cán bộ cao cấp ASEAN, các cơ quan trong ngành cũng chủ động tham gia vào quá trình thảo luận với các đại biểu kinh tế nhằm mục đích khuyến khích họ tham gia vào quá trình hội nhập ASEAN. 

Với vai trò là tổng thư ký ASEAN, tôi cam kết nỗ lực gắn kết và thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia sâu hơn nữa vào quá trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Ngoài sự cố gắng, còn rất nhiều việc cần phải làm để nâng cao nhận thức của cộng đồng kinh tế ASEAN nói riêng và của toàn thể cộng đồng nói chung về những phát triển cần thiết để thực hiện hóa AEC vào năm 2015. Trên cơ sở đó, cuốn sổ tay kinh doanh trong cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời và cung cấp những thông tin cập nhật nhất, hoàn thiện nhất về AEC không chỉ cho khu vực tư nhân hay một quốc gia nói riêng mà còn hướng tới tất cả mọi đối tượng.  

Tôi thực sự hi vọng cuốn sách này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình cũng như thực hiện các hoạt động và dịch vụ thương mại trong khu vực ASEAN, đồng thời cũng để gia tăng sự liên kết giữa quốc gia với nến kinh tế thế giới.   Tôi xin chúc cho cộng đồng kinh tế ASEAN ngày càng thành công hơn nữa.  Xin trân trọng cảm ơn."

Vui lòng tải tài liệu đính kèm tại đây