Tin tức
Trong số vòng xoáy “trồng - chặt” không ít các loại cây trồng chủ yếu của nước ta nhiều năm qua, chè là loại cây công nghiệp lâu năm “may mắn” bậc nhất. Bởi lẽ, tình trạng phát triển nóng của nó kém xa và cũng chưa bao giờ bị “trảm” mạnh như tất cả các loại cây công nghiệp lâu năm chủ yếu khác.
Xem thêmTheo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 4 tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,6 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù, kim ngạch xuất khẩu tăng cao nhưng các doanh nghiệp hầu hết không có lãi do chi phí đầu vào quá cao, bên cạnh đó là hàng loạt những khó khăn khác như thiếu nguyên liệu, giá bán sản phẩm thủy sản không theo kịp... Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vẫn kỳ vọng cán đích 5,3 tỷ USD trong năm 2011. Còn nhiều khó khăn
Xem thêmViệt Nam (VN) tự hào là nước xuất khẩu tăng trưởng nhanh, với nhiều mặt hàng chủ lực chiếm thứ hạng cao trên thị trường thế giới. Tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu trên tổng GDP của VN đã tăng từ 30% vào đầu thập kỷ 1990 lên đến 70% trong 3 năm gần đây. Cơ cấu mặt hàng đã thay đổi theo hướng tăng tỷ trọng hàm lượng giá trị công nghiệp và đa dạng hóa sản phẩm trong từng ngành hàng xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, về cơ bản xuất khẩu của VN chưa mang lại giá trị gia tăng cao. Giá trị gia tăng thấp
Xem thêmChủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda cho rằng các nước đang phát triển ở Châu Á cần điều chỉnh mô hình phát triển dựa nhiều vào xuất khẩu của mình và tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, nếu khu vực muốn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đã đạt được trong những thập kỷ gần đây. Phát biểu tại Hội nghị "Duy trì các yếu tố của sự tăng trưởng" diễn ra sáng ngày 6/5 ở Hà Nội, ông Kuroda nhấn mạnh: “Mô hình tăng trưởng có hiệu quả đối với một khu vực thu nhập thấp, thiếu vốn sẽ không phù hợp với một khu vực thu nhập trung bình và dồi dào về vốn.”
Xem thêmNgày 18/02/2011 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thông báo dự thảo quy định liên quan tới chương trình thanh tra cá da trơn và các sản phẩm từ cá da trơn của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS). USDA đang đề xuất những nguyên tắc trong thực thi các điều khoản theo Đạo luật về Thực phẩm, Bảo tồn và Năng lượng năm 2008 (Food, Conservation and Energy Act of 2008) hay còn được gọi là Đạo luật Nông nghiệp 2008 (Farm Bill 2008).
Xem thêmTrái cây Việt Nam đã xuất khẩu vào các thị trường lớn, nhất là có một số loại quả được nhiều nước trên thế giới ưa thích lại sản xuất được quanh năm như thanh long và bưởi, … Các thị trường mới năm 2011 Năm 2011, cùng với việc Hàn Quốc mở cửa cho thanh long và Mỹ chuẩn bị cho phép nhập khẩu chôm chôm từ Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN - PTNT) nhận định, xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... khá thuận lợi.
Xem thêmXuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 4 tháng đầu năm ước đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đã nhận đơn hàng đến tháng 9, theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu các mặt hàng lâm sản trong 4 tháng đầu năm ước đạt ước đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ; riêng nhóm gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ, nhóm các nước châu Âu, Nhật Bản vẫn là các thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm gỗ Việt Nam.
Xem thêmGiá hàng hóa có thể sụt giảm mạnh vào năm 2012 - theo cảnh báo của ông Jeremy Grantham, chủ tịch quỹ đầu tư GMO (Mỹ). Ông Grantham được coi là “nhà tiên tri” nổi tiếng nhất Phố Wall, người chuyên đi ngược trào lưu, đã từng dự đoán chính xác về sự sụp đổ của thị trường trong giai đoạn từ năm 2007-2009. Trong bức thư mới nhất gửi đến các nhà đầu tư, ông Grantham cảnh báo giá cả hàng hóa đang hướng đến sự sụt giảm mạnh vào năm sau, khả năng này đến 80%, và đó cũng là cơ hội vàng để mua vào. Về dài hạn, Grantham cho rằng giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng.
Xem thêmVụ Thị trường châu Phi-Tây Á-Nam Á, Bộ Công thương, dự báo tăng trưởng xuất khẩu sang châu Phi sẽ đạt khoảng 20-25% trong quý II.
Xem thêmTrung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và an ninh với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).Tuyên bố này được Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đưa ra trong cuộc gặp Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan ngày 30/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, nước hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN. Phát biểu về chính sách ASEAN của Trung Quốc tại Giacácta, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định: "Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN và sẵn sàng phối hợp với ASEAN để bảo đảm an ninh và sự ổn định tại khu vực."
Xem thêm