Tin tức

Tin tức

“Việt Nam vẫn có điều kiện để có thể chủ động mua lại toàn bộ, rồi kêu gọi vốn đầu tư và liên doanh khác, lúc bấy giờ là quyền của Việt Nam”. Đó là phương án Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đưa ra liên quan đến vụ chuyển nhượng khối tài sản 1,3 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí BP (Anh) tại Việt Nam.Khối tài sản mà BP giao bán đều là liên quan đến khai thác mỏ, sản xuất điện, thuộc lĩnh vực an ninh năng lượng, tài nguyên quốc gia. Vậy thưa ông, đây có thể coi như một thương vụ mua bán bình thường?

Xem thêm

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam, ông Sean Doyle (ảnh) đã trả lời như vậy khi được hỏi về cơ hội phát triển cho Việt Nam, đặc biệt cho ngành xuất khẩu.Ông đánh giá thế nào khi Chính phủ Việt Nam đã đưa nền kinh tế đất nước tránh được cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua, trong khi hầu hết các nước trên thế giới đều ít nhiều bị ảnh hưởng? 

Xem thêm

Theo số liệu ước tính của Liên Bộ, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 đạt 5,8 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu tháng 7 năm 2010 giảm nhẹ so với tháng 6, ước đạt 6,95 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2009.

Xem thêm

Các doanh nghiệp sản xuất ống thép ở Việt Nam đang gia tăng việc xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, trong giai đoạn khởi đầu, doanh số và sự gia tăng các đơn hàng xuất khẩu vào thị trường này được doanh nghiệp cân nhắc một cách thận trọng. Vì sao kim ngạch tăng đột biến?

Xem thêm

Việt Nam hiện vẫn chưa sử dụng hữu hiệu các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước như các nước khác đã làm, mặc dù các công cụ phòng vệ đều đã có. Theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các nước thành viên có thể sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại để đối phó với sự ảnh hưởng của hàng hoá từ các nước khác đối với ngành công nghiệp trong nước. Trong nhiều năm qua, đặc biệt trong thời điểm suy thoái kinh tế, biện pháp này được nhiều nước sử dụng khá hữu hiệu, như các nước thuộc Liên minh châu Âu, Mỹ, Ấn Độ…

Xem thêm

Tờ Thời báo Tài chính của Anh ra ngày 26/7 có bài viết nhận định rằng môi trường đầu tư hấp dẫn của Việt Nam, đặc biệt là giá nhân công và tình hình chính trị ổn định, đang thuyết phục các công ty nước ngoài chọn nơi đây làm cơ sở đầu tư cho cả khu vực. Theo bài báo trên, khi tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Aerospace (MHI) của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp đặt cánh phụ máy bay cho hãng Boeing, Việt Nam đã nhanh chóng trở thành địa điểm được lựa chọn tại khu vực Đông Nam Á. 

Xem thêm

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Malaysia về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa hai bên.Việc đàm phán nhằm mở cửa thị trường rượu, xe hơi và dịch vụ của Malaysia cho các doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng mang lại nhiều dự án đầu tư hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.Động thái trên cho thấy rõ quyết tâm của EU trong việc tăng cường sự hiện diện trên thị trường tiêu dùng và tài chính châu Á.

Xem thêm

Thảm họa tràn dầu tại vịnh Mexico hồi cuối tháng 4-2010 khiến thị trường Mỹ thiếu hụt một lượng cung lớn thủy sản khai thác từ vùng biển này và thủy sản nhập khẩu sẽ là nguồn thay thế. Cá tra và tôm Việt Nam có tận dụng được cơ hội này hay không?Cá tra giảm giá

Xem thêm

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức một cuộc đàm phán mới về việc thiết lập một khu vực tự do thương mại (FTA) giữa hai bên vào tháng 8/2010 tại Brussels (Bỉ). Động thái này nằm trong một loạt các nỗ lực của cả Ấn Độ và EU nhằm đi đến một thỏa thuận chung về thương mại tự do, dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Trưởng đoàn đàm phán Ấn Độ, Daniele Smadja, cho biết việc kết thúc các cuộc đàm phán FTA chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho cả hai bên, góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Ấn Độ.

Xem thêm

Xuất khẩu của Việt Nam sẽ bứt phá vào năm 2010, tuy nhiên các mặt hàng xuất khẩu cần dịch chuyển nhanh trên thang chuỗi giá trị cao để có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa.   Đó là ý kiến của Đại sứ, Trưởng đoàn Liên minh châu Âu (EU), tại Việt Nam Sean Doyle trong buổi giới thiệu bản Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam 2010 do Phái đoàn EU và Tham tán Thương mại 27 quốc gia thành viên EU tại Hà Nội thực hiện.

Xem thêm