Tin tức

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm đến APEC, nhưng bổ sung thêm TPP: đây sẽ là những công cụ hàng đầu của Mỹ để tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại đa phương trong khu vực Châu Á.Xem nội dung đầy đủ tại bài báo đính kèm dưới đây:

Xem thêm

Các đích ngắm thương mại của Mỹ, ngoài Vòng đàm phán Doha tại WTO, FTA với Hàn Quốc, và có thể là các FTA với các thành viên ASEAN sẽ không bị lãng quên và tiếp tục theo đuổi một khi có cơ hội, thì TPP với các đối tác Australia, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam hiện đang là vấn đề quan tâm hàng đầu tại Washington.Xem nội dung đầy đủ tại bài báo đính kèm dưới đây:

Xem thêm

Đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện nay có nguồn gốc từ Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement – còn gọi là P4) - một Hiệp định thương mại tự do được ký kết ngày 3/6/2005, có hiệu lực từ 28/5/2006 giữa 4 nước Singapore, Chile, New Zealand, Brunei 

Xem thêm

Mặc dù đã trải qua 04 Vòng đàm phán chính thức (và 01 Vòng đàm phán giữa kỳ tại Peru tháng 8/2010), hiện nay chưa có sự thống nhất nào về phạm vi đàm phán TPP. Cho đến hết Vòng 4 vừa rồi, các bên mới chỉ thảo luận sơ bộ về các vấn đề chung (với việc chia thành 24 nhóm vấn đề để thảo luận) và các vấn đề kỹ thuật chuẩn bị cho bản chào đầu tiên (dự kiến đưa ra vào Vòng 5 tổ chức vào tháng 2 sắp tới tại Chile). Bốn vòng vừa rồi được xem là đã tương đối thành công của TPP (so với tốc độ đàm phán các FTA thường thấy).

Xem thêm

Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk tuyên bố rằng Mỹ sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán chính thức về một thỏa thuận thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có tên chính thức là Hiệp định Hợp tác Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (hay TPP). Phiên đàm phán đầu tiên của nhóm này sẽ họp vào tuần này, 15-19 tháng 3, tại Melbourne, Australia. Mặc dù bất kỳ động thái tích cực nào từ chính quyền Obama về thương mại được đều được chào đón - đặc biệt là trong trường hợp gần một năm bị bỏ bê với tình trạng bảo hộ ở mức tồi tệ nhất – thì vẫn có những cảnh báo và quan ngại trong tuyên bố trên.

Xem thêm

Tạp chí “Chính trị thế giới” (WPR) cho biết, Mỹ đã bắt đầu các cuộc thương lượng gia nhập Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Xem thêm

Vấn đề đặc biệt 1

Xem thêm