Từ 1/6/2010: Ấn Độ áp dụng thuế suất ưu đãi đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam
11/06/2010 123Bắt đầu từ ngày 1/6/2010, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (AITIG) sẽ chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Hiệp định AITIG được ký vào ngày 23/10/2009 tại Hủa-Hỉn, Thái Lan bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15.
Cho đến nay, ngoài Ấn Độ đã có các nước Ma-ayxia, Thái Lan, Myanmar, Singa-o, Việt Nam đã chính thức phê duyệt và thực hiện Hiệp định AITIG. Như vậy, từ ngày 1/6/2010, hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu sang Ấn Độ và các nước ASEAN trên nếu đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ hàng hóa theo Thông tư số 15/2010/TT-BCT ngày 14/4/2010 của Bộ Công Thương sẽ được hưởng ưu đãi về thuế quan. Ngược lại, các hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ và ASEAN nếu đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ theo Hiệp định AITIG sẽ được hưởng ưu đãi của Việt Nam theo hướng dẫn tại Thông tư số 58/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính.
Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Ấn Độ là một phần trong thỏa thuận mang tính toàn diện nhằm thiết lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ. Hiện nay, ASEAN và Ấn Độ đang tiếp tục đàm phán Hiệp dịnh về đầu tư và dịch vụ với mục tiêu hoàn thành và ký kết trong năm 2010.
Nguồn: Cổng Thương vụ Việt Nam
- VCCI lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
- Cảnh báo đối với Dự thảo sửa đổi Quy định về An toàn Thực phẩm và Tiêu chuẩn của Ấn Độ
- Việt Nam và Mỹ chính thức đàm phán thuế quan lần 2
- Ông Trump tuyên bố dừng đàm phán thuế, kinh tế Mỹ đón thông tin mới
- Ông Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nước