Tin tức

Mỹ đề nghị châu Á mở cửa thị trường thịt bò

04/06/2010    89

Ngày 27/5, Thượng viện Mỹ đã ra nghị quyết kêu gọi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong và Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Mexico mở cửa hoàn toàn thị trường cho thịt bò Mỹ.

Các thượng nghị sĩ nói rằng bảy nền kinh tế trên đã hạn chế thịt bò Mỹ cho dù Mỹ đã thực hiện một hệ thống đảm bảo an toàn "đa tầng, nghiêm ngặt" và những sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Ước tính, các nhà sản xuất thịt bò Mỹ mất trung bình 1,4 tỷ USD mỗi năm kể từ năm 2003 chủ yếu là do cái gọi là hàng rào thương mại không công bằng ở các thị trường xuất khẩu của Mỹ.

Nghị quyết cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama gây sức ép với các nền kinh tế để họ mở cửa thị trường đối với thịt bò Mỹ.

Thượng nghị sĩ Baucus, người đứng đầu Ủy ban Tài chính thượng viện, và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Blanche Lincoln, đứng đầu Ủy ban Nông nghiệp thượng viện, cùng thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Johanns đã đưa ra nghị quyết trên.

Kim ngạch xuất khẩu thịt bò Mỹ sang bảy nền kinh tế trên đạt hơn ba tỷ USD năm 2003, nhưng đã sụt giảm mạnh kể từ khi họ bắt đầu hạn chế sản phẩm này. Từ năm 2004 đến năm 2009, xuất khẩu thịt bò Mỹ hàng năm sang Nhật Bản và Hàn Quốc trung bình giảm 15% so với năm 2003.

Nguồn: Vietnamplus