Tin tức

Tập trung vào việc nới lỏng thương mại trong và sau đại dịch

08/02/2022    323

Các quốc gia đang ở một bước ngoặt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 và các quyết định mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra để nới lỏng thương mại sẽ đi một chặng đường dài trong việc xác định sức mạnh phục hồi sau đại dịch.

Diễn đàn toàn cầu của Hội nghị liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) dành cho các ủy ban tạo thuận lợi thương mại quốc gia (NTFCs) sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 01-04/2 sẽ rà soát cách thức đẩy nhanh việc thực hiện các cải cách tạo thuận lợi thương mại thông qua các ủy ban này trong và sau đại dịch. Tạo thuận lợi thương mại thúc đẩy việc thông quan hàng hóa nhằm giảm thời gian và chi phí cho các thủ tục xuất nhập khẩu và quá cảnh nhằm đảm bảo hàng hóa lưu thông tự do qua biên giới.

Covid-19 là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng những tổn thất do gián đoạn thương mại gây ra là có thật. Những tổn thất này đã trở thành hiện thực hàng ngày đối với người dân ở các quốc gia dễ bị tổn thương, những người phụ thuộc vào thương mại các mặt hàng thiết yếu. Làm cho việc vận chuyển hàng hóa qua các vùng biển và biên giới trở nên dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn là rất quan trọng để đảm bảo sự phục hồi bền vững và toàn diện. Bởi vì thương mại là về con người và cải thiện cuộc sống của con người. Diễn đàn tạo cơ hội cho các thành viên của NTFC, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác thảo luận về các xu hướng mới nhất trong việc thực hiện các cải cách tạo thuận lợi thương mại và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về các thông lệ tốt.

Các yếu tố thay đổi trong phục hồi từ Covid-19

Các NTFC là động lực thay đổi trong nỗ lực phục hồi từ Covid-19, đó là các cơ quan điều phối đa bên được thành lập ở hầu hết các quốc gia với tư cách là đối tác công-tư-đối tác nhằm thúc đẩy cải cách chính sách hậu cần và tạo thuận lợi thương mại. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu hoạt động hiệu quả và xác định các biện pháp thương mại tốt nhất trong những trường hợp khẩn cấp như đại dịch. Mặc dù các NTFC đã tồn tại ở nhiều quốc gia trước năm 2017, nhưng Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đã quy định chúng trở thành bắt buộc, đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp để tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới. Các cuộc thảo luận của diễn đàn sẽ cung cấp cho người tham gia bằng chứng về cách thức lập kế hoạch, tổ chức, tự động hóa và số hóa công việc của các NTFC có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy và thúc đẩy cải cách tạo thuận lợi thương mại.

Hỗ trợ tiến bộ trong cải cách tạo thuận lợi thương mại

Những người tham gia diễn đàn sẽ xem xét những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện TFA và các thỏa thuận khác ở cấp quốc gia và khu vực. UNCTAD với tư cách là cơ quan thương mại của Liên hợp quốc, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các NTFC trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và kém phát triển nhất, để giúp họ thực hiện TFA. Chương trình trao quyền cho các NTFC trang bị cho họ để thực hiện thành công nhiệm vụ của mình trong việc thực hiện các cải cách tạo thuận lợi thương mại một cách đồng bộ.

UNCTAD cũng cung cấp các cơ hội học tập điện tử cho các NTFC, những người thường cần bổ sung kỹ năng và kiến ​​thức để xây dựng sự hiểu biết chung về vai trò và trách nhiệm của họ. Đồng thời cũng tổ chức một nền tảng theo dõi cải cách đã trao quyền cho 19 quốc gia trên khắp châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để theo dõi, giám sát và quản lý tốt hơn các sáng kiến ​​tạo thuận lợi thương mại của họ. UNCTAD cũng duy trì cơ sở dữ liệu kiến ​​thức về NTFC cho phép các quốc gia khám phá và so sánh hồ sơ của các NTFC với nhau và giữa các khu vực và trình độ phát triển. Chương trình cổng thông tin thương mại của UNCTAD hỗ trợ các quốc gia cung cấp nền tảng cho các quy tắc và thủ tục minh bạch cho thương mại xuyên biên giới và đơn giản hóa chúng. Và chương trình hỗ trợ kỹ thuật lớn nhất của tổ chức, ASYCUDA, trong hơn 40 năm qua đã giúp các cơ quan hải quan trên toàn thế giới đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa và tăng tốc độ thương mại.

Các giải pháp hữu hình để dễ dàng giao dịch

Trong số các vấn đề khác, diễn đàn sẽ xem xét các giải pháp và cách tiếp cận hữu hình để trao quyền cho các NTFC với tư cách là điều phối viên của các cải cách tạo thuận lợi thương mại và cách họ có thể lồng ghép các công cụ kỹ thuật số. Những công cụ này đang trở thành thứ bắt buộc đối với các NTFC, đặc biệt là trong bối cảnh các hạn chế di chuyển do đại dịch COVID-19 áp đặt. Họ đảm bảo rằng các NTFC có thể điều phối hiệu quả các hoạt động tạo thuận lợi thương mại của họ mà không bị gián đoạn. Các công cụ này cũng có thể giúp giải quyết nhiều thách thức thường xuyên mà các NTFC phải đối mặt, chẳng hạn như việc luân chuyển các thành viên và thiếu trách nhiệm giải trình, làm cho các ủy ban có định hướng kết quả hơn. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận về vai trò của các NTFC trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong các chính sách tạo thuận lợi thương mại, vì các thương nhân nữ thường phải đối mặt với các rào cản trên cơ sở giới, chẳng hạn như phân biệt đối xử pháp lý… Diễn đàn sẽ mang đến cho các quốc gia cơ hội duy nhất để tìm hiểu thêm về các chương trình tạo thuận lợi thương mại do UNCTAD và các đối tác cung cấp. Người tham gia cũng sẽ có cơ hội giao lưu trực tuyến với các nhà tài trợ, các tổ chức khu vực và quốc tế.

Báo cáo tạo thuận lợi thương mại toàn cầu

Sự kiện này sẽ giới thiệu Báo cáo Toàn cầu Kỹ thuật số và Tạo thuận lợi Thương mại Bền vững năm 2021, do Ủy ban Kinh tế và Xã hội của LHQ về Châu Á - Thái Bình Dương và các ủy ban khu vực khác của LHQ cùng chuẩn bị. Báo cáo cung cấp những hiểu biết sâu sắc về việc thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại tại 144 nền kinh tế. Báo cáo lưu ý rằng các quốc gia trên toàn cầu đã đẩy nhanh tiến độ số hóa các thủ tục thương mại quốc tế trong đại dịch, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu các khu vực đang phát triển khác trong việc thực hiện các biện pháp thương mại không giấy tờ.

Cuộc họp lần thứ hai của các ủy ban tạo thuận lợi thương mại Mỹ Latinh sẽ diễn ra song song với diễn đàn. Khoảng 170 đại biểu từ 15 quốc gia Mỹ Latinh sẽ tham gia tám phiên họp, nơi họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện TFA.

Nguồn: Báo Công Thương