EVFTA và ngành rau quả Việt Nam: Các tác động tới thu hút đầu tư nước ngoài

13/10/2021    69

EVFTA được dự đoán là sẽ có tác động tích cực giúp thu hút các nhà đầu tư từ EU vào Việt Nam bởi những lý do sau:

  • Các cam kết mở cửa đầu tư hoàn toàn trong lĩnh vực rau quả, cùng với các cam kết cao của Việt Nam về bảo hộ đầu tư trong EVFTA, các nhà đầu tư EU sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường Việt Nam hơn cũng như có thể yên tâm các quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo khi đầu tư tại Việt Nam. Hiện tại, ngành rau quả của Việt Nam vẫn còn kém phát triển, đầu tư thấp, đang rất cần thu hút các nguồn đầu tư chất lượng cao. Trong khi đó, EU là một trong những đối tác có ngành nông nghiệp phát triển (đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao) của thế giới. Vì vậy, cơ hội cho các nhà đầu tư ngành rau quả của EU phát triển tại thị trường Việt Nam là rất lớn.
  • Môi trường kinh doanh của Việt Nam dự kiến sẽ được cải thiện theo hướng minh bạch hóa và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp sau khi EVFTA có hiệu lực sẽ giúp thu hút hơn đầu tư từ EU vào Việt Nam trong đó có đầu tư trong ngành rau quả. Cụ thể, EVFTA cùng với các cam kết về quy tắc, thể chế, minh bạch hóa, cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi hóa thủ tục xuất nhập khẩu, tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ… sẽ giúp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam nói chung và đầu tư sản xuất chế biến rau quả nói riêng. Từ đó, EVFTA sẽ giúp giảm chi phí, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành này, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Điều này rất có ý nghĩa với các ngành sản xuất, xuất khẩu như ngành rau quả.
  • Thị trường nội địa của Việt Nam cũng rất hấp dẫn, thu hút FDI từ EU vào ngành rau quả. Mức sống của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao và ngày càng quan tâm đến sức khỏe, do đó sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm rau quả chất lượng tốt, mức độ an toàn thực phẩm cao. Đồng thời, nhu cầu đối với rau quả nguyên liệu trong nước dùng để sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm rau quả chế biến đi các thị trường đối tác FTA được hưởng ưu đãi thuế quan được dự kiến cũng sẽ tăng cao.
  • Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng và là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất trong khu vực với việc ký kết hàng loạt các FTA mới với nhiều đối tác lớn. Cho tới thời điểm tháng 12/2020, Việt Nam đã ký kết và thực thi 13 FTA với 51 đối tác. Do đó, bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào Việt Nam đều có thể tận dụng được các cơ hội từ các FTA này để thành lập và mở rộng sản xuất, xuất khẩu đi các nước đối tác FTA của Việt Nam và được hưởng các ưu đãi FTA mà các đối tác khác không có được.

Bảng. Tổng hợp các FTA của Việt Nam

STT

FTA

Thời gian

Đối tác

 

FTAs đã có hiệu lực

 

1

AFTA

Có hiệu lực từ 1993

ASEAN

 

2

ACFTA

Có hiệu lực từ 2003

ASEAN, Trung Quốc

 

3

AKFTA

Có hiệu lực từ 2007

ASEAN, Hàn Quốc

 

4

AJCEP

Có hiệu lực từ 2008

ASEAN, Nhật Bản

 

5

VJEPA

Có hiệu lực từ 2009

Việt Nam, Nhật Bản

 

6

AIFTA

Có hiệu lực từ 2010

ASEAN, Ấn Độ

 

7

AANZFTA

Có hiệu lực từ 2010

ASEAN, Úc, New Zealand

 

8

VCFTA

Có hiệu lực từ 2014

Việt Nam, Chi Lê

 

9

VKFTA

Có hiệu lực từ 2015

Việt Nam, Hàn Quốc

 

10

Việt Nam – EAEU FTA

Có hiệu lực từ 2016

Việt Nam, Nga, Belarus, Amenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan

 

11

CPTPP

Có hiệu lực từ 14/1/2019

Việt Nam, Canada, Mexico, Peru, Chi Lê, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia

 

12

AHKFTA

Có hiệu lực từ 11/6/2019

ASEAN, Hồng Kông (Trung Quốc)

13

EVFTA

Có hiệu lực từ 1/8/2020

Việt Nam, EU (27 thành viên)

FTA đã ký nhưng chưa có hiệu lực

14

RCEP

Ký kết ngày 15/11/2020

ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand

15

UKVFTA

Ký kết ngày 29/12/2020

Việt Nam, Vương quốc Anh

FTA đang đàm phán

16

Vietnam – EFTA FTA

Khởi động đàm phán tháng 5/2012

Việt Nam, EFTA (Switzerland, Norway, Iceland, Liechtenstein)

17

Vietnam – Israel FTA

Khởi động đàm phán tháng 12/2015

Việt Nam, Israel

 

Việc thu hút được đầu tư từ EU vào ngành rau quả Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành này bởi EU là đối tác có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, an toàn và thân thiện môi trường. Sự tham gia của các nhà đầu tư EU với công nghệ cao và tiềm lực lớn sẽ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh trong ngành rau quả, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội hợp tác làm ăn kinh doanh và học hỏi công nghệ từ các nhà đầu tư EU, giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận với nhiều sản phẩm rau quả an toàn chất lượng ngay tại thị trường nội địa….

Nguồn: Trích dẫn: "Cẩm nang doanh nghiệp EVFTA và Ngành Rau quả Việt Nam
- Trung tâm WTO và Hội nhập