Cẩm nang doanh nghiệp: Tổng hợp cam kết trong các FTA đối với ngành rau quả

07/02/2020    1380

Thời gian: 2019

Đơn vị thực hiện: Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI

Rau quả là một trong những mặt hàng mang tính chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Riêng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã tăng 10.8% so với năm 2017, lên tới 3.52 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu rau quả chính là Trung Quốc và Hoa Kỳ; đồng thời, một số thị trường mới như Nhật Bản, Hàn Quốc đang có tốc độ tăng trưởng đáng ghi nhận. Ngoại trừ Hoa Kỳ, hầu như tất cả các thị trường lớn và tiềm năng của xuất khẩu rau quả Việt Nam đều là các thị trường mà Việt Nam đang hoặc sắp có Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Tính tới hết năm 2019, Việt Nam đã có 12 FTA có hiệu lực (mới nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương – CPTPP và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Hồng Kông, Trung Quốc), 01 FTA đã ký kết (Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU), và đang trong quá trình đàm phán 03 FTA khác với tổng cộng 57 đối tác thương mại trên thế giới. 

Với các cam kết chủ đạo là loại bỏ thuế quan đối với phần lớn hàng hóa, trong đó có các sản phẩm rau quả, các FTA mang đến cho các doanh nghiệp rau quả Việt Nam cơ hội được hưởng thuế suất ưu đãi và giảm bớt rào cản trong xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo dấu ấn cho rau quả Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội để thu hút vốn đầu tư, chiếm lĩnh thị phần nội địa và cải cách doanh nghiệp trong ngành theo xu hướng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. 

Nằm trong Chương trình hỗ trợ tư vấn và cung cấp thông tin hội nhập cho doanh nghiệp Việt Nam của Trung tâm WTO và Hội nhập – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cẩm nang doanh nghiệp “TỔNG HỢP CAM KẾT TRONG CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO (FTA) ĐỐI VỚI NGÀNH RAU QUẢ” được biên soạn với mục tiêu cung cấp cho các doanh nghiệp rau quả Việt Nam các nội dung cam kết cơ bản trong các FTA mà Việt Nam đang hoặc sẽ thực thi, qua đó tận dụng tốt nhất có thể cơ hội từ các FTA này.

Cẩm nang tóm tắt các cam kết cơ bản về thuế quan và quy tắc xuất xứ liên quan đến sản phẩm rau quả (với mã HS bao gồm  Chương 7, Chương 8 và Chương 20) trong 13 FTA Việt Nam đã ký kết và một số thông tin liên quan trong các FTA đang đàm phán, bao gồm: Các cam kết cắt giảm thuế quan, quy tắc xuất xứ hàng hóa, mẫu C/O. Ngoài ra, Cẩm nang cũng đề xuất một số lưu ý và kiến nghị với doanh nghiệp rau quả Việt Nam nhằm mục đích tận dụng tối đa lợi ích mà các FTA nói trên mang lại. 

Hy vọng Cẩm nang doanh nghiệp “TỔNG HỢP CÁC CAM KẾT TRONG CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO ĐỐI VỚI NGÀNH RAU QUẢ” sẽ trở thành ấn phẩm hữu ích cho các doanh nghiệp, Hiệp hội trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới. 

Ấn phẩm được đính kèm dưới đây: