Sổ tay Doanh nghiệp: Tận dụng EVFTA để xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Đức

11/04/2022

Thời gian: 2021 

Đơn vị thực hiện: Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) là Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). EVFTA được ký kết vào ngày 30/06/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Với phạm vi cam kết rộng, mức độ tự do hóa sâu, việc thực thi EVFTA sẽ đem lại những cơ hội đặc biệt để tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên của EU, đặc biệt là Đức – một trong những thị trường EU quan trọng bậc nhất của xuất nhập khẩu Việt Nam.

Đức hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Từ góc độ xuất khẩu, Đức là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 tại EU, thứ 7 thế giới của Việt Nam. Về nhập khẩu, Đức là nguồn cung hàng hóa lớn thứ 2 EU, thứ 14 thế giới của chúng ta. Việt Nam và Đức có cơ cấu sản phẩm bổ sung cho nhau là chủ yếu, ít cạnh tranh trực tiếp. Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp nhẹ, sản phẩm tiêu dùng và nông sản thực phẩm, và có nhu cầu cao với nhiều nguyên liệu và máy móc phục vụ sản xuất. Trong khi đó Đức là cường quốc công nghiệp nặng, xuất khẩu nhiều nguyên nhiên liệu và máy móc thiết bị; và cũng nhập khẩu nhiều hàng tiêu dùng, nông sản thực phẩm. 

Trong bối cảnh như vậy, với các cam kết cắt giảm mạnh về thuế quan, các quy tắc thuận lợi hóa thương mại, hạn chế rào cản phi thuế quan… EVFTA được kỳ vọng sẽ là con đường cao tốc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Đức trong thời gian sắp tới.

Để hỗ trợ doanh nghiệp hai Bên (i) Tìm hiểu cụ thể các cam kết về hàng hóa của Việt Nam và Đức trong EVFTA, qua đó nhận diện các cơ hội cụ thể từ Hiệp định này; (ii) Có được các thông tin cốt lõi về tình hình và đặc điểm thị trường hai Bên, các quy định cơ bản về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa của Đức và Việt Nam; (iii) Nhận diện các cơ hội và tìm kiếm các giải pháp nhằm hiện thực hóa các cơ hội và tối đa hóa các lợi ích mà EVFTA có thể đem lại cho thương mại hai bên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiến hành biên soạn và xuất bản “Sổ tay doanh nghiệp - Tận dụng EVFTA để xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Đức”.

Hy vọng Sổ tay này sẽ trở thành một tài liệu tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam và Đức trong các giao dịch thương mại giữa hai thị trường đầy tiềm năng này.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (CHLB Đức) cho việc biên soạn và phổ biến Sổ tay này.

Bản mềm Ấn phẩm được đính kèm dưới đây: