Tin tức
Giá gạo xuất khẩu đã liên tục tăng trong tháng 8 vừa qua, còn khối lượng tung ra thị trường thế giới có lẽ cũng đã đạt kỷ lục chưa từng có và cả hai động thái này “cộng hưởng” lẫn nhau khiến giá lúa gạo của nông dân được đẩy lên như đã được đăng tải trên trang tin điện tử của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) trong mấy ngày vừa qua. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, tháng 8 chính là tháng “buồn” nhất tính cho đến thời điểm này trong xuất khẩu mặt hàng nông sản chiến lược này của các doanh nghiệp nước ta.
Xem thêmNgày 15/9, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố giành thắng lợi trong vụ tranh cãi kéo dài nhiều năm qua giữa hai "gã khổng lồ" trong ngành sản xuất máy bay là Boeing và Airbus.EU đưa ra tuyên bố khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết sơ bộ cho rằng việc Mỹ trợ cấp cho Boeing là bất hợp pháp.
Xem thêmNgành điều VN vẫn chưa có được một tổ chức nghề nghiệp thống nhất như nhiều tổ chức nghề nghiệp khác. Trong bối cảnh mà sự thống nhất của toàn ngành đã và đang trở thành một đòi hỏi bức thiết thì sự ra đời của câu lạc bộ G20 trong lòng của Vinacas khiến cho dư luận trong ngành thấy sự phân liệt chỉ càng trở nên sâu sắc hơn. Dường như Vinacas chỉ còn là tổ chức của một nhóm các đại gia, hàng trăm doanh nghiệp hội viên bé nhỏ còn lại trở nên thừa.
Xem thêmNgày 16/9, Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế trừng phạt đối với sợi thủy tinh nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp mối lo ngại rằng thuế mới sẽ hạn chế nguồn cung loại vật liệu nhẹ này vào EU.Thuế mới được áp dụng ở mức 43,6% và có hiệu lực trong sáu tháng, nhưng Ủy ban châu Âu (EC) có kế hoạch kéo dài quyết định này thêm 5 năm.Quyết định áp thuế mới đang gây phản ứng trái chiều trong các hãng sản xuất EU. Một số coi đây là động thái đối trọng với việc các nhà xuất khẩu Trung Quốc bán phá giá sợi thủy tinh trên thị trường EU, đe dọa việc làm tại các hãng này.
Xem thêm“Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chỉ dựa vào nguồn số liệu được thu thập tại Phililpin để tính toán và áp giá cá tra nguyên liệu mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào về sự thay đổi này. Điều này rất vô lý!”.Đây là khẳng định của Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hữu Dũng trong buổi họp báo sáng nay (17/9) tại Hà Nội.Sự vô lý...
Xem thêmTheo dự báo, trong những tháng cuối năm, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, tiêu, điều... sẽ tiếp tục thuận lợi về giá.Trong tám tháng qua, giá nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng khá, như giá hạt điều tăng 18,9%, chè tăng 11,2%, hạt tiêu tăng 39,9%, gạo tăng 2,8%...Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương cũng dự báo trong những tháng cuối năm, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, tiêu, điều... sẽ tiếp tục thuận lợi về giá.Giá gạo sẽ giữ ở mức cao
Xem thêmTheo dự báo của CoffeeNetwork, vụ mùa năm 2010 và 2011 bắt đầu vào ngày 01/10/2010, sản lượng cà phê robusta và arabica sẽ cao hơn nhu cầu.Giá đường tại thị trường New York tăng sau khi Pakistan cử một nhóm chuyên gia tìm hiểu và thông tin về việc nhập khẩu đường nhằm ngăn nguồn cung thiếu hụt 1,2 triệu tấn trong năm sau. Giá cà phê Arabica giảm.Nhóm chuyên gia sẽ đưa ra đánh giá về hoạt động mua vàng trong 1 tuần tới. Lũ lụt đã phá hủy 200.000 mẫu diện tích trồng mía đường.
Xem thêmMức giá “đỉnh” nhất mà sản phẩm chè Việt Nam từng đạt được là 1,52 USD/kg vào năm 1998.Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về sản lượng chè, nhưng thương hiệu chè Việt vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng trên thế giới biết đến. Điều đó khiến nhiều người đặt câu hỏi v? sao?Giá chè Việt Nam liên tục “xuống hạng”Mức giá “đỉnh” nhất mà sản phẩm chè Việt Nam từng đạt được là 1,52 USD/kg vào năm 1998. Tại thời điểm đó, giá trung b?nh tại 3 sàn đấu giá Calcutta, Colombo, Monbasa là 2,01 USD/kg. Từ đó đến nay, giá chè nước ta liên tục “xuống hạng”.
Xem thêmTheo tin từ Bộ Tài chính, trong thời gian xây dựng, hoàn tất Thông tư 122, Bộ đã lấy ý kiến đóng góp của các bộ, các ngành, các địa phương và đăng toàn bộ dự thảo thông tư trên website của Bộ Tài chính 60 ngày.Trong thời gian này, Bộ có nhận được thông tin phản hồi của một số doanh nghiệp kinh doanh sữa có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có một bức thư của 5 đại sứ các nước Australia, Canada, New Zealand, Mỹ và Liên minh châu Âu.
Xem thêmNhư TBKTSG số 30-2010 (ra ngày 22-7-2010) đã đề cập, nhiều doanh nghiệp trong nước chưa tận dụng hết những lợi thế về việc giảm thuế từ những hiệp định thương mại song phương và đa phương (FTA). Tuần trước, tại hội thảo “Đánh giá tác động các hiệp định thương mại tự do đối với kinh tế Việt Nam” trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ thương mại đa biên EU - Việt Nam (Mutrap III), các chuyên gia đã ngồi lại với nhau để tiếp tục phân tích vấn đề này.Chưa tận dụng tốt cơ hội từ FTA
Xem thêm