Tin tức
Châu Á - Thái Bình Dương được xem là tương lai của thế kỷ 21 vì những lợi thế về vị trí chiến lược, sự năng động, nguồn vốn, nguồn nhân lực… Với cái mác tương lai ấy, riêng về góc độ kinh tế, khu vực đang hưởng lợi từ việc thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng vùng này đang “đau đầu” vì mình giống như sợi dây trong trò chơi kéo co giữa các nước lớn trong khu vực.
Xem thêmPhóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết Chính phủ Indonesia đã cảnh báo các nhà sản xuất thuộc tất cả các lĩnh vực trong nước cần chuẩn bị sẵn sàng và tăng cường nâng cao sức cạnh tranh của mình để có thể tránh được những thiệt hại cũng như tận dụng được những cơ hội do quá trình hội nhập kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đem lại, khi Cộng đồng kinh tế khu vực (AEC) được thiết lập vào năm 2015.
Xem thêmGặp nhiều rào cản về thị trường, lại thường xuyên bị báo giới Trung Quốc “tấn công”, các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần sự hào hứng với thị trường lớn thứ hai thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ cho rằng môi trường kinh doanh được cải thiện đã giảm mạnh. Thật khó để biết được liệu mọi chuyện đang trở nên tốt hơn hay tệ đi với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc. Lúc thì họ bị chỉ trích dữ dội vì bán cà phê với giá quá cao, nhưng chỉ một vài ngày sau lãnh đạo nước này lại ngợi khen họ vì giúp Trung Quốc hiểu rõ kinh tế toàn cầu.
Xem thêmNgày 26/10, tại trụ sở Thương vụ Việt Nam ở thủ đô Moskva, Nga, đã diễn ra hội thảo "Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam sau khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)" và tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Hải quan do Thương vụ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức.
Xem thêmVới mục tiêu hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch, ngày 24/10, phái đoàn 12 nước tham gia các vòng đàm phán đã bắt đầu nhóm họp tại Tokyo, Nhật Bản, về vấn đề sở hữu trí tuệ. Được coi là một trong những nút thắt của tiến trình đàm phán TPP, các cuộc thương lượng về vấn đề sở hữu trí tuệ được dự báo sẽ đầy khó khăn.
Xem thêmSắp tới, làn sóng cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ cung cấp cho thị trường một khối lượng hàng hóa đa dạng cho sự lựa chọn của Nhà đầu tư. Chiều 10/10/2013, tại trụ sở CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC đã diễn ra Hội thảo "TPP & Cơ hội Thị trường chứng khoán". TPP - Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương là hiệp định được giới đầu tư kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đên nền kinh tế VN nói chung, TTCK nói riêng. Tác động đó còn mạnh mẽ hơn ảnh hưởng của việc Việt Nam vào WTO năm 2007.
Xem thêmĐó là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu LB Thụy Sỹ Johann N. Schneider-Ammann sáng nay (24/10), tại trụ sở Bộ Công Thương. Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu LB Thụy Sỹ Johann N. Schneider-Ammann đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 24/10-26/10.
Xem thêmNhu cầu NK tôm Bangladesh vào Mỹ và các thị trường Châu Âu tăng mạnh do dịch bệnh ảnh hưởng tới sản xuất tôm ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Trong năm tài chính hiện tại, giá tôm sú Bangladesh đã tăng lên 9 USD/kg trên thị trường Mỹ so với 5 USD/kg năm 2012. XK tôm từ Bangladesh đã tăng hơn 50% trong quý đầu năm tài chính hiện tại (từ tháng 7 đến tháng 9) trong khi cùng kỳ năm trước đó tăng trưởng âm. Trước nhu cầu tăng mạnh của các nhà NK Mỹ và Châu Âu, các nhà XK tôm Bangladesh cho biết họ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu cao này.
Xem thêmChính phủ Argentina ngày 22/10 cho biết sẽ kiện Liên minh châu Âu (EU) lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi cùng ngày Ủy ban chống bán phá giá của EU kiến nghị áp thuế ở mức cao đối với dầu diesel sinh học nhập từ Argentina, gây phương hại cho ngành công nghiệp này của quốc gia Nam Mỹ trên.
Xem thêmViệt Nam đang đàm phán hiệp định thương mại tự do với các nước thuộc khối thương mại tự do Châu Âu (EFTA). Bên cạnh việc đàm phán cắt giảm và loại bỏ thuế quan, Việt Nam còn đang tiến hành đàm phán về hệ thống kiểm dịch động thực vật (SPS).
Xem thêm