Tin tức
Theo hãng AFP, Trung Quốc đã bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định của Liên minh châu Âu đệ đơn khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong bối cảnh Bắc Kinh cũng đang bị vướng vào một vụ tranh chấp tương tự với Washington. Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc công bố vào chiều 3/6 cho biết: "Trung Quốc bày tỏ sự tiếc nuối về việc EU khiếu nại và sẽ giải quyết một cách phù hợp theo những thủ tục giải quyết tranh chấp của WTO.
Xem thêmSáng 4/6, tại TPHCM, Hội đồng đầu tư Liên bang Argentina và Bộ Công Thương tổ chức chương trình giao lưu-kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tham dự có hơn 30 doanh nghiệp ở các tỉnh miền Trung của Argentina và nhiều doanh nghiệp của Việt Nam tham gia chương trình. Các doanh nghiệp Argentina tham gia giao thương đang hoạt động trong các lĩnh vực: lương thực, thực phẩm, sản xuất, kinh doanh các loại thịt heo, bò, dê, hải sản, ngũ cốc, đậu.
Xem thêmSáng 4/6, tại TPHCM, Hội đồng đầu tư Liên bang Argentina và Bộ Công Thương tổ chức chương trình giao lưu-kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tham dự có hơn 30 doanh nghiệp ở các tỉnh miền Trung của Argentina và nhiều doanh nghiệp của Việt Nam tham gia chương trình. Các doanh nghiệp Argentina tham gia giao thương đang hoạt động trong các lĩnh vực: lương thực, thực phẩm, sản xuất, kinh doanh các loại thịt heo, bò, dê, hải sản, ngũ cốc, đậu.
Xem thêmMỹ không loại trừ khả năng ngừng việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và chuyển sang các thỏa thuận tự do thương mại (FTA) song phương có nội dung tương tự với Canada và Mỹ. Phát biểu với báo giới ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Thành thật mà nói, tôi không phản đối các thỏa thuận riêng rẽ với Canada và Mexico".
Xem thêmDanh sách khách mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay còn có 12 quốc gia từ khắp các châu lục, trong đó có Việt Nam. Một tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7 tại tỉnh Quebec, Canada, danh sách các nước được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này vừa được công bố cho thấy một sự bất ngờ khác với thông lệ.
Xem thêmNgày 1/6, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết nước này đã gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm đáp trả việc Mỹ áp mức thuế mới "trái phép" đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Canada. Trong một tuyên bố, bà Freeland nhấn mạnh: "Quyết định áp thuế đơn phương này, được đưa ra dựa trên lý lẽ sai trái về bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ, hoàn toàn không phù hợp với những nghĩa vụ thương mại quốc tế của Washington cũng như các quy định của WTO."
Xem thêmKyodo đưa tin tại phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra trong 3 ngày từ 31/5 đến 2/6 tại thành phố Whistler của tỉnh British Columbia, Canada, Bộ trưởng Tài chính các nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong nhóm này đã lên án việc Washington áp những mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép.
Xem thêmPhía Trung Quốc đã ra tuyên bố sau khi kết thúc cuộc tham vấn lần thứ 3 về kinh tế và thương mại giữa phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc đứng đầu và phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu, diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6 tại Bắc Kinh.
Xem thêmPhòng công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này sẽ bị thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
Xem thêmLũy kế đến hết tháng 5/2018, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2017. Theo Bộ NN&PTNT, thị trường trái cây trong 5 tháng đầu năm 2018 có nhiều biến động, do điều kiện thời tiết cũng như nhu cầu tăng giảm thất thường. Thời điểm từ tháng 2 đến tháng 4/2018, tại ĐBSCL, nhà vườn trồng mít Thái Lan siêu sớm thu nhập khá với giá mít dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, giá sầu riêng cũng ở mức này do nhu cầu tăng mạnh từ các thương lái Trung Quốc.
Xem thêm