Nhật Bản thông qua RCEP
29/04/2021 210Ngày 28/4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua việc tham gia thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), vốn được 15 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương ký kết.
RCEP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do, chiếm khoảng 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới, thương mại và dân số.
Đây cũng là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Nhật Bản có sự tham gia của cả Trung Quốc và Hàn Quốc, những đối tác thương mại lớn nhất và thứ 3 của nước này.
Hiệp định này bao gồm 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.
Đây là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường khổng lồ, gồm 2,27 tỷ dân với tổng GDP là 26.000 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu là 5.200 tỷ USD.
RCEP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày sau khi được 6 trong số 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước ngoài ASEAN tham gia Hiệp định trên phê chuẩn.
Tính đến ngày 28/4, Singapore và Trung Quốc đã hoàn tất các thủ tục cho việc phê chuẩn Hiệp định này.
RCEP sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 91% lượng hàng hóa và ban hành các quy định chung về đầu tư và sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy thương mại tự do.
Nguồn: Báo Quốc Tế
- Ông Trump bác tuyên bố của Trung Quốc về việc không có đàm phán thương mại
- Trung Quốc bác bỏ tin đồn đàm phán thương mại với Mỹ
- Tổng thống Trump hé lộ khả năng 'giảm đáng kể' thuế với Trung Quốc
- Lý do Trung Quốc không vội vàng trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ
- Thuế quan đối ứng của Mỹ: "Canh bạc" khó lường