Nhật Bản: 12 nước nhất trí không tái thương thuyết TPP
14/09/2016 14Kyodo đưa tin Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho biết 12 nước ký Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi đầu năm đã nhất trí ngày 12/9 rằng họ sẽ không tái thương thuyết hiệp định này.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nobuteru Ishihara nói thêm rằng 12 nước đã xác nhận sẽ thúc đẩy với các quá trình phê duyệt trong nước một cách nhanh chóng để tiến tới việc thực hiện thỏa thuận thương mại do Mỹ dẫn đầu.
Những thông tin trên được đưa ra sau khi ông Nobuteru Ishihara tham dự một cuộc họp với các đại sứ và đại diện của 11 nước về vấn đề chưa giải quyết của hiệp định TPP.
Cuộc họp được tổ chức tại tư dinh của Đại sứ Mỹ ở Nhật Bản Caroline Kennedy đặt tại Tokyo. Cuộc họp này diễn ra giữa lúc ngày càng có đồn đoán rằng TPP sẽ không có hiệu lực mặc dù được ký kết hồi tháng Hai do cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Donald Trump và Hillary Clinton đều chỉ trích hiệp định nói trên./.
Nguồn: Báo điện tử Vietnam Plus
- Khảo sát nhanh (2'): Yêu cầu thẩm định chuỗi cung ứng của một số thị trường EU đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
- Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông báo điều kiện để các nước được gia hạn tạm hoãn thuế quan sau 9/7
- Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung then chốt về thương mại
- Đề nghị doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Việt Nam đàm phán thuế đối ứng
- Tận dụng Hiệp định CPTPP để tăng xuất khẩu sang thị trường Canada