Tin tức

Gỡ bỏ rào cản cạnh tranh: Nhìn từ Australia

09/08/2016    12

Hoàn thiện chính sách cạnh tranh, tiến tới xây dựng một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa là bài học nóng hổi không chỉ với Việt Nam mà còn cả với nhiều nền kinh tế phát triển khác trên thế giới. Đó là nhận định được rút ra từ hội thảo "Hoàn thiện chính sách cạnh tranh: Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam" được tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Tại hội thảo, bà Rosalie Mc Lachlan, chuyên gia của Ủy ban Năng suất Australia cho biết, vào giai đoạn 1970 - 1980, nền kinh tế Australia suy thoái, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, thị trường vốn và lao động bị hạn chế. Chính phủ Australia đã phải cải cách bằng việc xây dựng chính sách cạnh tranh xóa bỏ sự méo mó trong phân bổ nguồn lực bắt nguồn từ sở hữu nhà nước của doanh nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các chính sách này đã mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế Australia. Ước tính, cải thiện năng suất và giảm giá sau cải cách chính sách cạnh tranh giúp GDP của Australia tăng thêm 2,5% vào thập niên 90. Người tiêu dùng nước này có sự lựa chọn các nhà cung cấp trong một số thị trường như điện, viễn thông, gas… Không dừng lại ở đó, từ năm 2014, Chính phủ Australia tiếp tục hoàn thiện chính sách cạnh tranh bằng cách rà soát tổng thể hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh nhằm mang lại một môi trường bình đẳng cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm của Australia hiện càng có ý nghĩa với Việt Nam trong bối cảnh, các chính sách về cạnh tranh đóng vai trò quan trọng trong hiệp định TPP mà Việt Nam và Austrlia là hai thành viên. Theo đó các thành viên cam kết bảo đảm thiết lập và duy trì thể chế cạnh tranh minh bạch, công bằng và tương đồng với các thành viên khác.

Tuy nhiên tại hội thảo trên, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư thẳng thắn cho rằng,  hiện ở Việt Nam có một mâu thuẫn là trong khi Chính phủ nỗ lực nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế thì thực tế điều hành tại nhiều cơ quan lại xuất hiện những động thái làm méo mó thị trường. Hệ quả là triệt tiêu dần khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Để góp phần giải quyết mâu thuẫn này, TS. Cung đề xuất 3 vấn đề cần được quan tâm thực hiện. Thứ nhất, giảm rào cản gia nhập thị trường (các điều kiện kinh doanh, giấy phép con…), tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào cuộc chơi chung một cách bình đẳng. Thứ hai, giảm số doanh nghiệp nhà nước xuống, vì nếu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc phân bố nguồn lực. Nhà nước không nên can thiệp vào mà phải để thị trường phải đóng vai trò quyết định trong phân phối đất đai, vốn, tài nguyên. Thứ ba, tạo thị trường về quyền sử dụng đất, để thúc đẩy quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất. Khi thúc đẩy được tích tụ ruộng đất theo thị trường thì sẽ bớt được xin cho, bớt được bất công và san sẻ lợi ích cho các bên có liên quan.

Nguồn: Báo điện tử Công Thương