Việt Nam nghi ngại về hưởng lợi từ FTA đối với giày dép
25/11/2013 14Sau vòng thứ 5 của cuộc đàm phán tại Hà Nội vào đầu tháng này và một cuộc thảo luận tại Nghị viện châu Âu hôm 12/11, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) tin tưởng giải quyết hiệp định thương mại tự do mới (FTA) trước mùa thu năm 2014.
Hiện tại, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, với thương mại 2 chiều đạt 30 tỉ USD vào năm 2012. Ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU. Trong nửa đầu năm 2013, xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng 25% và xuất khẩu của EU sang Việt Nam tăng 20%.
Hiện tại, các nhà xuất khẩu Việt Nam nộp thuế 12,4% đối với xuất khẩu giày dép sang EU. Việc loại bỏ thuế này là động lực hấp dẫn, nhưng các doanh nghiệp giày dép Việt Nam đã bày tỏ lo ngại về khả năng đảm bảo đủ nguyên liệu trong nước đáp ứng điều kiện của FTA.
Nguồn: http://www.lefaso.org.vn
- Mỹ sẽ công bố thỏa thuận thương mại với các nước trong tháng tới
- Xuất khẩu chính ngạch ớt, chanh leo sang Trung Quốc: Cơ hội và thách thức
- EU cân nhắc áp thuế đối với 100 tỷ euro hàng hóa Mỹ
- Ai Cập – Điểm đến mới giữa căng thẳng thương mại
- Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam