Tin tức

VCCI phản đối Hoa Kỳ đưa gạch và dệt may VN vào danh sách hàng hóa sản xuất bởi lao động trẻ em

21/01/2013    48

Ngày 20/11/2012 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi thư lên Bộ trường Bộ Lao động của Hoa Kỳ để phản đối việc Hoa Kỳ đưa sản phẩm gạch và may mặc của Việt Nam vào "Danh sách hàng hóa được sản xuất bởi lao động trẻ em và lao động cưỡng bức":

-------------------------------------------------

Bà Hilda L. Solis

Bộ trưởng Bộ Lao động Hoa Kỳ

200 Constitution Ave. NW

Washington, DC 20210

Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2012

Về việc: Phản đối việc đưa sản phẩm gạch và may mặc của Việt Nam vào “Danh sách hàng hóa được sản xuất bởi lao động trẻ em và lao động cưỡng bức” theo quy định của Đạo luật tái phê chuẩn về bảo vệ nạn nhân buôn bán người (TVPRA) và Sắc lệnh (E.O.) 13126 do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố năm 2012

Thưa Bà Bộ trưởng,

Vừa qua, Bộ Lao động Hoa Kỳ tổ chức họp báo công bố Danh sách hàng hóa được sản xuất bởi lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức trong đó có hai sản phẩm của Việt Nam là hàng may mặc và gạch ngói.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đặc biệt quan ngại về hệ quả tiêu cực của hành động này đối với một bộ phận quan trọng các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam. Việc đưa hai sản phẩm này, mà đặc biệt là hàng dệt may, sản phẩm có giá trị xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam hiện nay, vào danh sách này tuy không tạo ra những hệ quả pháp lý có tính trừng phạt hay hạn chế thương mại bắt buộc nhưng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tình hình tiêu thụ hai loại sản phẩm này tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới. Điều này có thể dẫn đến những tác động nghiêm trọng đối với sản xuất và cuộc sống của hàng triệu lao động đang làm việc trực tiếp hay gián tiếp trong ngành may mặc, vật liệu xây dựng và các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam.

Đấu tranh chống lại các hình thức lao động cưỡng bức và bóc lột sức lao động trẻ em phi pháp là vấn đề lớn mang tính nhân văn không chỉ của thế giới hay Hoa Kỳ. Trên thực tế, bảo vệ quyền trẻ em và các giá trị con người trong lao động là một trong những mục tiêu cơ bản của các nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững của Việt Nam trong suốt những năm qua. Kết quả ban đầu của các nỗ lực này của Việt Nam là rất đáng khích lệ và được đánh giá cao bởi Liên Hợp Quốc cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động thực tế tại Việt Nam.

Là một thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) từ năm 1980, đến nay Việt Nam đã phê chuẩn và thực thi nghiêm túc 18 Công ước của ILO trong đó có Công ước về các Hình thức tồi tệ nhất của lao động trẻ em và Công ước về tuổi lao động tối thiểu và Công ước về Lao động cưỡng bức. Các cuộc rà soát định kỳ của ILO cũng đánh giá tốt về việc thực thi các Công ước ILO của Việt Nam.

Trong khuôn khổ pháp luật và với sự giám sát chặt chẽ không chỉ của Chính phủ Việt Nam mà còn của các đối tác, khách hàng nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ, điều kiện lao động trong ngành dệt may và gạch ngói của Việt Nam, đặc biệt trong các đơn vị sản xuất hàng xuất khẩu đã được cải thiện đáng kể, đảm bảo đầy đủ quy định pháp luật cũng như các tiêu chuẩn cao theo yêu cầu của đối tác.

Việc còn tồn tại những vụ vi phạm pháp luật về lao động trẻ em, lao động cưỡng bức trong hai ngành dệt may và gạch ngói được phát hiện trên thực tế là điều nằm ngoài mong muốn, mamg tính vụ việc, đơn lẻ, hoàn toàn không phản ánh tình hình chung ở Việt Nam. Trước các vụ việc này, cùng với việc vận động sự vào cuộc của báo chí và toàn xã hội, Việt Nam đang quyết liệt sử dụng tất cả biện pháp có thể để ngăn chặn phát hiện, giải quyết và xử lý triệt để. Đây cũng là cách mà Hoa Kỳ đang thực hiện đối với các vi phạm lao động cưỡng bức hay lao động trẻ em nghiêm trọng hiện nay ở Hoa Kỳ, đặc biệt trong trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ bán lẻ của Hoa Kỳ.

Với thực tế này, VCCI cho rằng việc Bộ Lao động Hoa Kỳ đưa hai nhóm sản phẩm dệt may và gạch ngói của Việt Nam vào Danh sách hàng hóa được sản xuất bởi lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức của Hoa Kỳ là thiếu khách quan, không công bằng và hoàn toàn không phản ánh đúng thực tế tình hình lao động và sản xuất trong hai ngành này ở Việt Nam.

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI đề nghị Bộ Lao động Hoa Kỳ đưa hai sản phẩm này ra khỏi Danh sách nói trên.

VCCI cũng mong muốn trong tương lai hai sản phẩm này của Việt Nam nói riêng và hàng hóa xuất khẩu Việt Nam nói chung sẽ không phải đối mặt với những cáo buộc bất hợp lý, thiếu khách quan và không sát thực như thế này. Đây là điều có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế và xóa đói giảm nghèo, thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ mà thế giới đang nỗ lực, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người lao động Việt Nam.

Tôi xin gửi tới Bà Bộ trưởng lời chào trân trọng.

Vũ Tiến Lộc (đã ký)

Chủ tịch