Mexico kiện Trung Quốc trợ cấp bất hợp pháp dệt may
18/10/2012 14Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 15-10 cho biết vừa nhận đơn khiếu nại của Mexico kiện Trung Quốc trợ cấp không chính đáng các công ty dệt may.
Mexico đề cập đến việc chính phủ Trung Quốc miễn giảm thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng và thuế địa phương để trợ cấp cho các công ty dệt may của nước này. Ngoài ra, các hành vi khác vi phạm quy định của WTO còn bao gồm việc chính phủ cho vay ưu đãi với các doanh nghiệp, ưu đãi giá thuê đất và giá điện.
Tuyên bố ngắn gọn của WTO không đề cập đến quy mô trợ cấp của chính phủ Trung Quốc và tác động của nó đến Mexico.
Sau khi Mexico nộp đơn khiếu nại, Trung Quốc có 60 ngày để đưa ra lời giải thích hợp lý nhằm giải quyết tranh chấp.
Sau đó, Mexico có thể yêu cầu WTO đưa ra phán quyết, buộc Trung Quốc thay đổi quy định.
Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh của Mexico trong nhiều lĩnh vực, bao gồm dệt may. Đơn khiếu nại Trung Quốc lên WTO lần này của Mexico là lần thứ tư.
Tháng 1-2009, Mexico khiếu nại lên WTO chính quyền Trung Quốc cung cấp các khoản vay ưu đãi cho doanh nghiệp nước này. Cùng lúc, Mỹ cũng khiếu nại Trung Quốc về vấn đề tương tự.
Tháng 1-2012, Mexico, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cùng khiếu nại Trung Quốc lên WTO về chính sách hạn chế xuất khẩu nguyên liệu và đã giành chiến thắng.
Tháng 9-2012, Mỹ khiếu nại Trung Quốc trợ cấp xuất khẩu xe hơi lên WTO. Trung Quốc khiếu nại Luật thuế sửa đổi của Mỹ vi phạm các quy định của WTO.
Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn
- Khảo sát nhanh (2'): Yêu cầu thẩm định chuỗi cung ứng của một số thị trường EU đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
- Mỹ sẽ thông báo mức thuế quan mới từ ngày 4/7
- Đàm phán Thuế đối ứng Việt - Mỹ: Chờ đợi kết quả chính thức
- Chờ lối đi ‘sắc bén’ hơn cho xuất khẩu trước thỏa thuận thuế quan mới
- Hiểu thế nào về mức thuế đối ứng 20% Mỹ áp cho Việt Nam?