Ấn Độ: Falcon Marine ngừng xuất khẩu tôm sang Nhật Bản do Ethoxyquin
04/10/2012 13Falcon Marine đang tạm ngừng XK tôm sang Nhật Bản sau khi nước này thay đổi quy định về dư lượng chất chống ôxy hóa trong tôm XK sang thị trường này một cách vô lý.
Quy định mới của Nhật Bản tác động lớn tới tâm lý của các nhà XK tôm Ấn Độ bởi có nhiều lô hàng bị trả về sẽ dẫn tới tổn thất lớn cho các công ty.
XK tôm sang Nhật Bản chiếm 15 – 20% tổng XK tôm của công ty Falcon Marine đang bị ảnh hưởng nặng. Công ty này đã phải ngừng XK tôm sang Nhật Bản do vấn đề chưa được giải quyết.
Nhật Bản đã hạ mức dư lượng Ethoxyquin trong tôm NK từ Ấn Độ xuống mức 0,01 ppm mà không hề thông báo trước cho chính phủ hay các nhà XK nước này. Trong khi đó, dư lượng Ethoxyquin được phép trong cá là 100 ppm.
“Điều này thật vô lý. Tại sao dư lượng cho tôm lại quá thấp như vậy trong khi cho cá lại khác? Tại sao lại áp dụng hai tiêu chuẩn khác nhau cho cùng mặt hàng thủy sản?” – một đại diện của Falcon chia sẻ.
Công ty Falcon cho rằng cơ quan thẩm quyền Nhật Bản nên áp dụng mức dư lượng cho phép đối với tôm tương đương như với cá. Cơ quan Phát triển XK Thủy sản Ấn Độ vẫn đang đàm phán với các nhà chức trách Nhật Bản. Truyền thông Ấn Độ đưa tin phía Nhật Bản đã cam kết sẽ tạm ngừng quy định này đối với tôm Ấn Độ.
Khoảng 60% lượng tôm sú sản xuất ở bang Odisha (tên cũ là Orissa) và tây Bengal được XK sang Nhật Bản.
Nguồn: http://www.vasep.com.vn
- Mỹ sẽ công bố thỏa thuận thương mại với các nước trong tháng tới
- Xuất khẩu chính ngạch ớt, chanh leo sang Trung Quốc: Cơ hội và thách thức
- EU cân nhắc áp thuế đối với 100 tỷ euro hàng hóa Mỹ
- Ai Cập – Điểm đến mới giữa căng thẳng thương mại
- Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam