APEC hình thành phác thảo cơ bản về TPP
14/11/2011 17Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ và tám nước khác đã đạt được phác thảo cơ bản về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Honolulu, bang Hawaii (Mỹ).
Trong tuyên bố ngày 12-11, lãnh đạo chín nước cho biết TPP hướng tới mục đích nối kết các nền kinh tế trong nhóm cũng như tự do hóa mậu dịch và đầu tư. Các nhà lãnh đạo tin tưởng TPP sẽ giúp tạo công ăn việc làm, cải thiện mức sống và giảm nghèo khó tại các nước tham gia.
Ngoài Mỹ, TPP còn bao gồm Úc, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Nhật Bản cũng vừa bày tỏ ý muốn tham gia tổ chức này.
Tổng thống Obama chủ trì hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) hai ngày tại Honolulu nói với lãnh đạo các nước APEC rằng TPP sẽ có lợi cho tất cả các nước tham gia vì nó sẽ thúc đẩy xuất khẩu và tạo ra công ăn việc làm. Các nước thành viên sẽ hoàn tất các chi tiết còn lại của hiệp định để hiệp định có thể tiến tới giai đoạn chót trong năm tới.
Tại hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Obama cũng cho biết khu vực châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới.
Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn
- Khảo sát nhanh (2'): Yêu cầu thẩm định chuỗi cung ứng của một số thị trường EU đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
- Bộ Công Thương thông tin về vòng đàm phán thuế đối ứng với Mỹ lần thứ 2 tại Paris
- Doanh nghiệp ghi nhận các chính sách hỗ trợ tận dụng FTA
- Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm lần thứ hai trong năm
- Chuyên gia nêu 3 kịch bản đàm phán thuế và triển vọng kinh tế Việt Nam