Tin tức

Hội nghị về Đầu tư và Thương mại Trung Quốc-ASEAN

26/10/2011    22

Ngày 21/10, Hội nghị cấp cao về Đầu tư và Thương mại Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 8 đã khai mạc tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Với chủ đề "Làm sâu sắc thêm hợp tác khu vực vì lợi ích chung," CABIS năm nay tập trung thảo luận, tìm kiếm cách thức thúc đẩy hợp tác và tăng trưởng của khu vực trong bối cảnh lo ngại về sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Tham dự Lễ khai mạc hội nghị có Thủ tướng nước chủ nhà Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng nhiều quan chức cao cấp, các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN tham dự.

Phát biểu khai mạc CABIS-8, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng Trung Quốc và các nước ASEAN có thể vượt qua các bất đồng về chính trị, kinh tế, tôn giáo, văn hóa... để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Theo ông Ôn Gia Bảo, kể từ khi tiến hành đàm phán 20 năm trước, quan hệ Trung Quốc và ASEAN đã trải qua những bước tiến triển, từ thúc đẩy đối thoại trên mọi lĩnh vực, quan hệ đối tác, láng giềng tốt và tin tưởng lẫn nhau đến xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, khuôn khổ hợp tác có chiều sâu, nhiều tầng nấc, trong nhiều lĩnh vực.

Nhờ sự hợp tác năng động và hiệu quả, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại mới nhất của ASEAN và khu vực này cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, với mức tăng trưởng thương mại bình quân là 20%/năm trong suốt 20 năm qua.

Trước đó cùng ngày, cũng tại thành phố Nam Ninh, Hội chợ-triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 8 đã khai mạc. Hội chợ thu hút gần 3.000 doanh nghiệp tham gia, sẽ kết thúc ngày 26/10./.

 

Nguồn: Báo Vietnam Plus