Tin tức

Cuba thiệt hại khoảng 975 tỷ USD vì Mỹ cấm vận

26/10/2011    21

Cuộc bao vây cấm vận thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt chống Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua đã làm cho nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 975 tỷ USD.
Phóng viên TTXVN tại Havana ngày 20/10 dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết chính sách cấm vận thù địch của Mỹ đã tác động tới các lĩnh vực trọng yếu của nước này như y tế, giáo dục, viễn thông, giao thông và lương thực.
Báo cáo nhấn mạnh việc Chính quyền của Tổng thống Barack Obama nới lỏng một số quy định liên quan tới các việc thăm thân nhân và gửi kiều hồi của người Mỹ gốc Cuba về quê hương cũng như mở rộng danh sách sân bay Mỹ được phép khai thác các chuyến bay trực tiếp tới Cuba, là không đủ để bù đắp những tổn thất mà Havana phải hứng chịu.
Trong năm 2011, Cuba buộc phải nhập khẩu nhiều loại thiết bị y tế, thuốc men, nguyên liệu sản xuất thuốc thông qua nước thứ ba do không được phép giao dịch trực tiếp với các công ty của Mỹ khiến cho giá thành đội lên rất cao.
Trong khi đó, việc nhập lương thực từ Mỹ cũng gặp phải khó khăn do phải thanh toán thông qua các ngân hàng tại nước thứ ba, điều này buộc Cuba phải chi thêm tới hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, hàng loạt các công ty nước ngoài, không phải của Mỹ, đã bị Washington phạt hàng triệu USD vì có quan hệ thương mại với Cuba.
Cũng theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Cuba, chính sách bao vây cấm vận phi lý và bất công do Mỹ đơn phương áp đặt chống nước này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, ngăn cản sự phát triển cũng như đời sống xã hội của người dân Cuba, mà còn vi phạm luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và cả quyền lợi chính đáng của chính các công dân Mỹ.
Chính phủ Cuba kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động trái phép này của phía Mỹ và tiếp tục ủng hộ Havana đòi Washington phải dỡ bỏ ngay lập tức cuộc bao vây cấm vận phi lý này vào ngày 25/10 tới khi Đại hội đồng Liên hợp quốc xem xét và bỏ phiếu nghị quyết liên quan đến vấn đề trên./.

 

Nguồn: Báo Vietnam Plus