Tin tức

Campuchia: Xuất khẩu dệt may tăng mạnh

26/10/2011    325

Theo số liệu của Bộ Thương mại Campuchia, xuất khẩu của nước này trong 9 tháng đầu năm đạt 3,6 tỷ USD, tăng tới 40% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó giá trị sản phẩm dệt may xuất khẩu của Campuchia sang thị trường EU tăng tới 75% và sang Mỹ cũng tăng 30%.  

Cục trưởng Cục Thống kê, Bộ Thương mại Campuchia cho biết, mặc dù EU và Mỹ, những thị trường nhập khẩu chính của các mặt hàng xuất khẩu Campuchia hiện đang phải đối mặt với khó khăn do khủng hoảng nợ công nhưng hàng xuất khẩu của Campuchia sang các thị trường này vẫn tăng trưởng tốt do nhu cầu đối với hàng hóa Campuchia vẫn cao. Lý do kiến các sản phẩm xuất khẩu của Campuchia vẫn chiếm được ưu thế tại các thị trường trên là do chi phí sản xuất hàng may mặc của Campuchia thấp hơn so với các nước trong khu vực, đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình ở Mỹ và Châu Âu. 

Tuy nhiên, theo ông Cheng Kimlong, Giảng viên kinh tế tại Đại học quốc gia Campuchia, trong thời gian tới, nếu Campuchia không quan tâm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng khác như châu Á và Trung Đông thì sớm muộn các vấn đề khó khăn ở Mỹ và Châu Âu cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành chế xuất của Campchia. 

Hiện, Chính phủ Campuchia đang rất quan tâm đến việc đa dạng hóa thị trường xuất  khẩu cho hàng hóa Campuchia, đặc biệt là ngành may mặc, một trong những ngành đóng góp kim ngạch lớn nhất của Campuchia hiện nay. Được biết, ngoài EU và Mỹ, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Campuchia sang các thị trường khác cũng tăng tới 70% trong 9 tháng đầu năm 2011 vừa qua./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam