Tin tức

Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt một số hiệp định thương mại tự do - FTA và gia hạn chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập - GSP

23/10/2011    32

Ngày 13 tháng 10 năm 2011, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc thực hiện các cam kết trong các Hiệp định Thương mại Tự do Song phương giữa Hoa Kỳ với Colombia, Hàn Quốc và Panama.

Các FTA này đã được ký kết từ giai đoạn 2006-2007, tuy nhiên việc thông qua các hiệp định này đã gặp phải nhiều trở ngại do sự bất đồng về quyền lợi trong nội bộ nước Mỹ, đặc biệt là sự lo ngại của phe Dân chủ đối với các vấn đề về Quyền lao động tại Colombia.

Việc thông qua các FTA lần này được coi là gói mở cửa thị trường lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ khi nước này đạt được thỏa thuận thành lập Khối Thương mại Tự do Bắc Mỹ - NAFTA năm 1994. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc thêm 10,9 tỷ USD ngay trong năm đầu tiên Hiệp định có hiệu lực, và 1,1 tỷ USD tương ứng sang thị trường Colombia, đồng thời giữ được 380 nghìn việc làm.

Việc Quốc hội thông qua các gói thương mại lần này đã phần nào làm giảm nỗi lo về sự lên ngôi của chủ nghĩa bảo hộ trong nội bộ chính quyền Mỹ trong bối cảnh thất nghiệp leo thang lên mức trên 9% và Thượng viện mới thông qua biện pháp trừng phạt Trung Quốc do phá giá đồng nhân dân tệ.

Động thái này của Quốc hội cũng được cho là sẽ tiếp thêm động lực cho Chính quyền Obama trong việc đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP, với việc Nhật bản đang xem xét tham gia Hiệp định này.

Bên cạnh các FTA, Quốc hội Hoa Kỳ cũng gia hạn Chương trình Ưu đãi Thuế quan Phổ cập – GSP đến ngày 31 tháng 7 năm 2013, dành mức thuế 0% cho gần 1000 mặt hàng xuất khẩu của các nước đang và kém phát triển tương tự như Việt Nam.

 

Nguồn: Trang thông tin điện tử Bộ công thương