Tin tức

Mỹ cảnh báo Trung Quốc xả pin mặt trời, xe điện giá rẻ ra thị trường toàn cầu

01/04/2024    91

Hôm 27/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc đang xả các sản phẩm năng lượng sạch giá rẻ ra thị trường toàn cầu. Động thái này đè nặng lên giá hàng hoá và hoạt động sản xuất xanh ở Mỹ.

Phát biểu tại nhà máy của công ty năng lượng mặt trời Suniva ở bang Georgia hôm 27/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen bày tỏ: “Tôi đang lo ngại về tác động toàn cầu khi công suất của Trung Quốc trở nên dư thừa”.

“Tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc làm xáo trộn giá cả và hoạt động sản xuất trên toàn cầu, đồng thời gây tổn hại cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ cũng như doanh nghiệp và công nhân trên toàn thế giới”, bà tiếp lời.

Theo CNBC, đất nước tỷ dân đang dư thừa một lượng pin mặt trời, xe điện và pin lithium-ion và có thể xuất khẩu chúng sang các nước khác với giá rẻ hơn. Điều này có thể khiến các ngành sản xuất còn non trẻ của Mỹ và một số nơi khó cạnh tranh.

Vị bộ trưởng cho biết bà có ý định gây áp lực lên các quan chức Bắc Kinh về những hoạt động thương mại này trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới.

“Tôi dự định sẽ biến vấn đề này thành một chủ đề chính trong các cuộc thảo luận trong chuyến đi sắp tới. Tôi sẽ thúc giục những người đồng cấp Trung Quốc giải quyết vấn đề này”, bà Yellen cho hay.

Mối lo ngại của vị bộ trưởng xuất hiện ngay thời điểm chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố gắng nuôi dưỡng ngành năng lượng sạch trong nước với các khoản đầu tư từ Đạo luật Giảm Lạm phát và Đạo luật CHIPS ban hành vào năm 2022.

Bà Yellen thường xuyên ca ngợi những lợi ích thu được từ các khoản đầu tư nói trên. Trong một bài phát biểu gần đây, bà từng đề cập đến sự “bùng nổ” của lĩnh vực xe điện nhờ Đạo luật Giảm Lạm phát.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư của chính phủ Mỹ vẫn đang cố gắng bắt kịp số vốn mà Bắc Kinh đã rót ra. “Chính quyền Tổng thống Biden cũng nhận ra rằng những khoản đầu tư này còn khá mới”, bà Yellen nói.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào năng lượng sạch trong nhiều năm qua, vượt xa phần còn lại của thế giới trong quá trình chuyển đổi năng lượng, theo CNBC.

Bộ trưởng Yellen cho rằng tình trạng dư thừa công suất năng lượng sạch của Trung Quốc càng gây ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường toàn cầu thì chuỗi cung ứng cho các lĩnh vực này sẽ càng trở nên rối hơn.

“Tổng thống Biden cam kết sẽ làm hết sức để bảo vệ các ngành công nghiệp Mỹ khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh”, bà Yellen nhấn mạnh tại sự kiện ở nhà máy Suniva.

Bình luận của bà Yellen nêu bật lên căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dù Washington và Bắc Kinh đang cố gắng giữ ổn định mối quan hệ.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau vào tháng 11 năm ngoái nhằm làm tan băng mối quan hệ sau nhiều năm căng thẳng, một phần do cuộc chiến thuế quan do người tiền nhiệm Donald Trump phát động.

Kể từ sau cuộc gặp, mối quan hệ Mỹ - Trung đã trở nên bấp bênh hơn do những lo ngại về an ninh mạng và thương mại.

Tháng 2 năm nay, ông Biden đã mở cuộc điều tra nhằm vào ô tô thông minh của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng các ô tô thông minh có thể kết nối với điện thoại, hệ thống dẫn đường và cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

“Trung Quốc quyết tâm thống trị thị trường ô tô tương lai, bao gồm việc sử dụng các hành vi không công bằng. Các chính sách của họ có thể giúp xe ô tô Trung Quốc tràn ngập thị trường của chúng ta, gây rủi ro cho an ninh quốc gia của chúng tôi”, ông Biden cho hay trong một tuyên bố vào tháng 2.

Ông Trump gần đây cũng đề cập đến ý tưởng tăng đáng kể thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc nếu ông giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Nguồn: VietnamBiz